banner web

Làm sao để có được sự thanh thản

sống thanh thản

Cuộc sống thanh thản hơn vì 4 năm qua tôi luyện tập lối sống khắc kỷ cùng tư duy mở rộng đã làm thay đổi tính cách của tôi. Điều quan trọng nhất mà tôi có được đấy là SỰ THANH THẢN trong tâm hồn.

Để sống thanh thản thì cần gì

Một trong những biện pháp hữu hiệu nhất để tâm hồn thanh thản dừng quan tâm người khác nói gì về bản thân, dù là lới đồn thổi hay nói sau lưng bởi vì bạn không nghe được thì nó cũng như không biết, nhưng dù có nghe được thì hãy phân tích ảnh hưởng gì đến cá nhân bạn hay không ? Hãy dùng tư duy để phân tích những lời đàm tiếu đó.

Thanh thản trong môi trường công sở

Ở môi trường công sở, có những hoạt động mà tôi từ chối tham gia vì trong bản hợp đồng lao động không yêu cầu tôi phải tham gia tất cả các hoạt động của công ty. Nên có một số hoạt động tôi không tham gia và đã xuất hiện những lời đàm tiếu nhưng tôi mặc kệ.

Bởi tôi không muốn làm tâm hồn tôi thêm xao động và bất ổn khi làm những điều tôi không thích hay ko gây cho tôi cảm giác hứng thú gì. Nhất là những cuộc ăn nhậu vô bổ và mệt nhoài hay những hoạt động văn hoá doanh nghiệp gì đó mà tôi cảm thấy không hợp vì phải ngồi và tụ tập với những người không thích, hay những cuộc gặp mặt mà người tham gia nói nhăn cụi, đạo lý sáo rỗng.

Thanh thản

Tôi còn nhớ trong một lần ở công ty cũ, sếp tôi mời đi nhậu nhưng tôi đã từ chối tham gia. Nhưng tình cờ có 2 người bạn trong công ty rủ tôi đi uống lai rai ở quán mà vô tình gần với quán anh sếp tôi đang ngồi. Anh ấy lại tác động bạn tôi, vì nể nang nên tôi cùng người bạn kia tới chổ anh sếp vì 2 quán cách nhau mấy trăm met.

Khi tôi tới nơi thì thấy anh sếp đang ngồi cùng với một người mà tôi không thích vì tôi đã gặp người này 2 đến 3 lần. Tôi còn bị người này mượn cuốn sách mà người ta còn chưa trả nữa. Cho đến ngày tôi rời khỏi công ty đó mà bạn kia vẫn không nói năng gì về cuốn sách của tôi. Thế là tôi mất một cuốn sách.

Nên một vài trường hợp sau này tôi đã từ chối những cuộc gặp mặt hay đi nhậu với những người tôi không thích. Tôi cũng từ chối luôn những cuộc ăn trưa cùng nhau vì tôi chỉ thích đi ăn một mình và sau đó đi uống cà phê rồi đọc sách.

Như Marcus Aurelius từng nói trong cuốn Suy Tưởng
“Sự thanh thản sẽ đến khi ngươi dừng quan tâm những kẻ khác nói gì, hay nghĩ gì, hay làm gì, chỉ quan tâm đến việc ngươi làm mà thôi.”

Suy tưởng Marcus Aurelius
Suy tưởng Marcus Aurelius

>> Lời giáo huấn của Marcus Aurelius

Cuộc sống là của bạn, nên đừng vì nể nang ai đó hay sự việc gì mà ảnh hưởng đến bản thân hay chứng kiến ai nói xấu bản thân mà trở nên giận dữ làm gì.

Dù bạn bè có chơi thân cách mấy rồi một ngày vô ý hay cố tình mà quay sang nói xấu bạn hay khinh thường bạn thì bạn cũng nên chấm dứt mối quan hệ đó, đừng quan tâm đến người đó nữa.Bạn phải coi như hết duyên và cuộc chơi kết thúc.

Để thanh thản thì hạn chế giận dữ

Và đừng nên giận hay trách móc người ta làm gì mà khiến bản thân giận dữ. Bởi điều tối kỵ nhất trong cuộc đời là khơi dậy cơn giận dữ làm ảnh hưởng đến cảm xúc, sự thanh thản – bình an của bản thân.

Bởi khi giận dữ hay hận thù sẽ làm bạn có những hành động mà bản thân không kìm chế, dẫn đến những hậu quả mà bạn không lường trước. Ở cuộc đời này, mối quan hệ giữa người và người mong manh như sợi chỉ, chỉ cần một lời nói hay một hành động thì cũng có thể tan vỡ và chấm dứt rồi.
————-

Avatar of Triệu Dương

Một người thích viết, quan tâm đến tâm lý học, đam mê Cổ Long, thích đọc Haruki Murakami, tinh thần theo Chủ Nghĩa Hiện Sinh, đời sống theo triết Khắc Kỷ - Cô độc hướng ngoại & Bình thản hướng nội

Leave a Reply