banner web

Lời giáo huấn của Marcus Aurelius

MARCUS AURELIUS

Marcus Aurelius là một hoàng đế La Mã, trị vì từ năm 161 đến khi ông mất vào năm 180. Ông từng là quan chấp chính của Đế quốc La Mã vào năm 140. Từ thuở thiếu thời ông đã được học kỹ về triết học và sau này, ông được vị minh quân Antoninus Pius chọn làm con nuôi để thừa kế ngai vàng.  Ông là vị Hoàng đế thứ 16 của Đế quốc La Mã, và là 1 trong 3 người đưa chủ nghĩa khắc kỷ lên một tầm cao mà nhiều người thế hệ này áp dụng.

“Không cần phí thời gian tranh cãi thế nào mới là một người tốt. Hãy trở thành một người như vậy.” Những lời này được viết ra không phải bởi một kẻ xuề xòa mà bởi một tấm gương hiếm hoi – một vị vua triết học và người quyền lực nhất hành tinh vào thời điểm đó – Marcus Aurelius, Hoàng đế của Đế chế La Mã huyền thoại.

Ông là người nổi tiếng nhất trong số tất cả các nhà triết học Khắc kỷ với tác phẩm Meditations (Suy tưởng), một loạt 12 cuốn sách ngắn mà ông viết hoàn toàn cho chính mình (như một cuốn nhật ký) như một sự hướng dẫn và tự hoàn thiện bản thân, được coi là một trong những tác phẩm triết học vĩ đại nhất mọi thời đại.

Khi còn là một thiếu niên, Marcus được cho là không chỉ thích các hoạt động như đấu vật, đấm bốc, săn bắn mà còn cả triết học. Ông đã học với các nhà triết học khác nhau, một trong số họ đã cho ông mượn một cuốn sách Discourses của Epictetus, cuốn sách đã trở thành tác phẩm có ảnh hưởng quan trọng nhất đối với ông.

Khi ông mười sáu tuổi, Hoàng đế Hadrian đã nhận nuôi người bác ruột của Marcus là Antoninus, người đã nhận nuôi Marcus (cha ruột của ông đã mất khi ông còn nhỏ). Khi Marcus bắt đầu cuộc sống trong cung điện, quyền lực chính trị của ông không khiến ông sinh kiêu ngạo (ông không cho phép điều đó), với tư cách là đồng hoàng đế với cha nuôi cũng như với tư cách là hoàng đế sau cái chết của Antoninus.

Có điều, ông rất kiềm chế trong việc sử dụng quyền lực và tiền bạc. Hơn nữa, mặc dù quan tâm đến triết học Khắc kỷ, ông đã chọn không sử dụng quyền lực của mình để thuyết giảng chủ nghĩa Khắc kỷ mà chỉ giảng cho những cộng sự La Mã về lợi ích đến từ việc thực hành nó. Ông là một vị hoàng đế tốt hiếm hoi và trị vì từ năm 161 CN đến khi qua đời vào năm 180 CN và được coi là người cuối cùng trong chuỗi kếvị của những người cai trị mang tên The Five Good Emperors (Ngũ Hiền Đế )

 NHỮNG TRÍCH DÂN TRONG CUỐN SUY TƯỞNG CỦA  MARCUS AURELIUS

1.Đừng để trí tưởng tượng của ngươi bị cuộc đời vùi dập. Đừng cố hình dung mọi thứ tồi tệ có thể xảy đến. Hãy tập trung vào hoàn cảnh trước mắt.

Marcus Aurelius

2.Loại bỏ những tạp niệm trong đầu ngươi bằng cách liên tục nói với bản thân mình rằng. Ta có sức mạnh trong tâm hồn mình để thoát khỏi mọi quỷ dữ, ham muốn hay bất điều rắc rối nào; nhờ đó, ta có thể thấy bản chất thật của sự vật, và có cách xử lý đúng cho mọi vấn đề. Hãy luôn luôn ghi nhớ nguồn sức mạnh mà thiên nhiên đã ban tặng đó.

lời dạy Marcus Aurelius

3. Hãy hiểu rằng cuối cùng thì ngươi có một thứ gì đó trong mình mạnh mẽ và thiêng liêng hơn điều gây ra những đam mê thể xác và kéo ngươi như một con rối. Suy nghĩ gì đang chiếm giữ tâm trí ta? Không phải là nỗi sợ hãi, sự nghi ngờ, mong muốn hay điều gì đó tương tự sao?

lời giáo huấn Marcus Aurelius

4. Lướt qua khoảng thời gian ngắn ngủi trên đời này trong sự hòa hợp với bản tính tự nhiên, và đến với nơi an nghỉ cuối cùng trong sự biết ơn – như quả ô liu chín mọng rồi cũng sẽ rụng, và khi rụng nó ca ngợi đất mẹ đã nuôi dưỡng nó và biết ơn đến cái cây đã sinh thành nó

lời giáo huấn

5. Ta từng là kẻ may mắn, nhưng rồi vận may đã rời bỏ ta. Nhưng vận may thực sự là ta tự tạo ra cho mình. Vận may thực sự ở đây được tạo bởi phẩm cách tốt, mục đích đúng đắn, và những hành động tốt đẹp

lời giáo huấn Marcus Aurelius

6. Nếu ai đó bác bỏ ta – chỉ ra chỗ sai của ta hay cho ta thấy ta đang có cái nhìn lệch lạc về vấn đề – ta sẽ vui vẻ mà thay đổi. Vì sự thật mới là thứ ta theo đuổi , và sự thật không làm hại bất cứ ai. Thứ hại chúng ta là việc ngoan cố tự lừa dối mình và ngờ nghệch trong nhận định

Marcus Aurelius

7. Chúng ta yêu bản thân mình hơn người khác, nhưng lại quan tâm ý kiến của họ hơn là của chính mình. (”Suy tưởng” – Marcus Aurelius)

Marcus Aurelius trích dẫn

8.Hạnh phúc của người muốn nổi danh phụ thuộc vào người khác; hạnh phúc của người đi tìm lạc thú dao động theo tâm trạng không thể tự mình kiểm soát; nhưng hạnh phúc của người khôn kết trái từ những hành động tự do của chính mình. (”Suy tưởng” – MARCUS AURELIUS)

giáo huấn của Marcus Aurelius

9.Không gì đáng thương hại hơn một kẻ cứ mãi chạy vòng quanh, “đào bới những thứ sâu dưới lòng đất” và dò đoán tâm hồn mọi người xung quanh hắn. Người này chẳng bao giờ nhận ra mình chỉ cần chú tâm vào sức mạnh bên trong và tôn kính nó hết lòng. (”Suy tưởng” – MARCUS AURELIUS)

giáo huấn của Marcus Aurelius

10. Chúng ta có quyền không ý kiến về một thứ gì đó và không để nó làm đảo lộn tâm trạng của mình. Bởi lẽ, những thứ đó không có sức mạnh tự nhiên để định hình các phán đoán của chúng ta. (”Suy tưởng” – MARCUS AURELIUS)

Suy tưởng - Marcus Aurelius

11. Hãy nhớ rằng những nỗ lực của chúng ta phụ thuộc vào hoàn cảnh, bạn không hề có ý định làm điều không thể (”Suy tưởng” – MARCUS AURELIUS)

Suy tưởng - Marcus Aurelius

12. Sự thanh thản sẽ đến khi ngươi dừng quan tâm những kẻ khác nói gì, hay nghĩ gì, hay làm gì, chỉ quan tâm đến việc ngươi làm mà thôi. (”Suy tưởng” – MARCUS AURELIUS)

Suy tưởng - Marcus Aurelius

13. Đừng sống như thể ngươi còn muôn tuổi chờ đợi phía trước. Cái chết luôn phả bóng xuống người. Trong khi ngươi còn sống và còn có thể – hãy sống tử tế. (”Suy tưởng” – MARCUS AURELIUS)

Suy tưởng - Marcus Aurelius

14. Hôm nay tôi đã tránh cho bản thân thoát khỏi những tình huống trớ trêu, nói đúng hơn là, tôi đã ném chúng ra, vì chúng không đến từ bên ngoài tôi mà là bên trong tôi, từ sự nhận định của bản thân tôi. (”Suy tưởng” – MARCUS AURELIUS)

Suy tưởng - Marcus Aurelius

15. Làm thế nào để lí trí tự quản lý chính bản thân nó? Vì nó chính là thứ vô cùng quan trọng để giải quyết mọi vấn đề. Dù cho còn lại là gì đi nữa, có thể là sức mạnh nằm ở sự lựa chọn hoặc không, thì cũng chỉ còn lại là sương khói và tro tàn.” (”Suy tưởng” – MARCUS AURELIUS)

Suy tưởng - Marcus Aurelius
Suy tưởng – Marcus Aurelius
Avatar of Chim Én
 | Website

Một người thích đọc và viết, quan tâm đến tâm lý học, đam mê Cổ Long, thích đọc Haruki Murakami, tinh thần theo Chủ Nghĩa Hiện Sinh, đời sống theo triết Khắc Kỷ - Cô độc hướng ngoại & Bình thản hướng nội

Leave a Reply