banner web

Chủ nghĩa khắc kỷ nói gì về việc tha thứ

tha thứ

Sự tha thứ là điều cần phải học hỏi và thực hành để có cuộc sống thanh thảnh, vì mọi lỗi lầm xảy ra dù cố ý hay vô ý thì chuyện đã xảy ra rồi, ta cứ dằn vặt thì kết quả vẫn không thay đổi vì ta không kiểm soát được nó.

Chuyến đi đến thành phố Barcelona

Tôi vừa trở về nhà sau chuyến đi dài ba tuần đến Barcelona. Tôi đã dự định ở lại thành phố này lâu hơn, nhưng cuối cùng, tôi quyết định rút ngắn chuyến đi vì bụng của tôi đã bắt đầu đau. Thay vì chịu đựng cơn đau, tôi đã trở về nhà ở Hà Lan để gặp bác sĩ. Có lẽ tôi đã bị virus hoặc một loại vi khuẩn nào đấy ở dạ dày.

Mặc dù chuyến đi đến Barcelona rất tuyệt, nhưng cũng rất căng thẳng. Tôi đã lên kế hoạch cho rất nhiều hoạt động và nhiều việc phải làm ở đây vì tôi muốn xem rằng, liệu mình có thể sống ở đây không nhỉ? Tôi đã tự tạo ra khá nhiều áp lực cho việc phải thành công ở chuyến đi này.

Tôi muốn khám phá nhiều khu phố khác nhau, xem xét các căn hộ, nói chuyện với người dân địa phương và duy trì các thói quen hàng ngày của mình như tập thể dục, chạy và viết. Khi cơn đau bụng của tôi bắt đầu xuất hiện sau hai tuần ở Tây Ban Nha, phản ứng đầu tiên của tôi chính là tự chỉ trích bản thân.

“Tại sao mình lại lên kế hoạch cho quá nhiều thứ thế nhỉ? Tại sao mình lại chọn ở một căn hộ cách xa những khu phố mình thích nhỉ?”

Ta cứ trách cứ lỗi lầm của bản thân

Những suy nghĩ như thế này hoàn toàn là vô ích, nhưng lạ thay, tất cả chúng đều xuất hiện với tất cả chúng ta. Có một sự thật là chúng ta không phải là những thiên tài hoàn hảo, những người làm mọi thứ một cách hoàn hảo. Cuộc sống ném cho chúng ta những quả bóng chày. Đó không phải là bản chất của cuộc sống này sao?

Đau bụng không phải là một điều mới lạ với tôi vì tôi mắc hội chứng ruột kích thích, thường gây ra những bất tiện và thậm chí là cả sự đau đớn, nhưng thường thì tôi vẫn cảm thấy ổn để chung sống với nó. Nhưng mỗi lần căng thẳng, dù tốt hay xấu, tôi càng gặp nhiều vấn đề về đường ruột. Vì vậy, tôi càng có nhiều động lực để kiểm soát cơn căng thẳng. Nhưng dù sao thì tôi vẫn chỉ là con người và phải trải qua những tình huống căng thẳng.

Dù bạn có làm gì, bạn vẫn sẽ luôn gặp phải những vấn đề khác nhau. Nếu bạn giàu có, bạn sẽ có những vấn đề của người giàu. Nếu bạn có một công việc, bạn sẽ gặp những vấn đề của người đi làm. Nếu bạn tự kinh doanh, bạn sẽ gặp những vấn đề của người kinh doanh. Tương tự với các mối quan hệ cũng vậy. Những người độc thân phàn nàn về việc cô đơn còn những người đang ở trong một mối quan hệ thì phàn nàn rằng họ không có đủ không gian riêng tư.

Đổ lỗi cho bản thân hoặc người khác

Khi chúng ta gặp phải những trục trặc hoặc khi mọi thứ không diễn ra như ý muốn, chúng ta có xu hướng tìm ra ai đó để đổ lỗi. Tại sao lại như vậy? Tại sao phải có ai đó để chỉ tay vào và nói, “TẤT CẢ LÀ LỖI CỦA BẠN”? Epictetus đã từng chia sẻ một bài học quan trọng về sự đổ lỗi:

lời giáo huấn Epictetus
Lời giáo huấn Epictetus

“Khi chúng ta thất vọng, tức giận hoặc không vui, hãy tự chịu trách nhiệm về những cảm xúc này vì chúng là kết quả của những phán đoán của chúng ta. Không ai khác chịu trách nhiệm về chúng. Khi bạn đổ lỗi cho người khác về những cảm xúc tiêu cực của mình, bạn đang tỏ ra ngu ngốc. Khi bạn đổ lỗi cho bản thân về những cảm xúc tiêu cực của mình, bạn đang tiến bộ. Bạn đang trở nên khôn ngoan khi bạn ngừng đổ lỗi cho bản thân hoặc người khác.”

>> Những lời giáo huấn của Epictetus

Một số người đọc điều đó và nghĩ rằng chúng ta nên tự đổ lỗi vì chúng ta phải chịu trách nhiệm với cảm xúc của mình. Nhưng đó không phải là những gì Epictetus muốn nói. Ông ấy có ý nói rằng bạn nên chịu trách nhiệm về những cảm xúc tiêu cực của mình. Khi bạn đổ lỗi cho bản thân, bạn đang tạo ra sự thù địch đối với chính mình.

Vì vậy, khi mọi thứ không diễn ra theo ý bạn và bạn bắt đầu đổ lỗi cho bản thân hoặc người khác, hãy nhớ đến lời của Epictetus. Luôn là điều ngu ngốc khi tự đổ lỗi cho những điều xảy ra trong cuộc sống.

Hãy tha thứ cho bản thân hay người khác

Ngay cả khi bạn nghĩ rằng một điều gì đó là 100% lỗi của bạn, thì cũng không nên tự trừng phạt mình bằng cách nghĩ về những gì bạn có thể làm khác đi. Chắc chắn, bạn có thể đã làm mọi thứ khác đi. Nhưng bạn đã không làm, và bạn không có cỗ máy thời gian — và điều đó không sao cả. Đã đến lúc phải tiếp tục vì cuộc sống quá ngắn để tự hành hạ mình!

Thực tế là hầu hết mọi thứ trong cuộc sống không hoàn toàn là lỗi của chúng ta. Tôi không nói rằng chúng ta không nên chịu trách nhiệm cá nhân. Nhưng khi bạn đã làm hết sức mình mà mọi thứ vẫn không như ý, hãy chấp nhận kết quả. Kể cả đó là lỗi lầm của người khác vì bạn không thể kiểm soát được, đừng để kết quả đó ảnh hưởng đến cuộc sống của bản thân.

Tôi đã đến Barcelona, lên kế hoạch làm hàng triệu thứ, và sau đấy biết rằng mình đã không đánh giá đúng mọi thứ, bị ốm và phải giảm thời gian của chuyến đi xuống. Tôi đã không ở lại đó để “vượt qua”. Một số điều hoàn toàn không đáng để làm. Tôi biết rằng việc ép mình chỉ có tác động tiêu cực đến sức khỏe của tôi, vậy tại sao phải làm như vậy?

tha thứ

Sức khỏe thể chất và tinh thần của bạn luôn quan trọng hơn. Vì vậy, hãy chắc chắn rằng bạn luôn làm điều tốt nhất cho cả sức khỏe thể chất và tinh thần của mình. Đừng để những lổi lầm của cá nhân hay ai khác ảnh hưởng đến cuộc sống hay kích động cơn giận dữ của cá nhân – chính bản thân bạn.
————
Theo triết học thực hành.

Avatar of Chim Én
 | Website

Một người thích đọc và viết, quan tâm đến tâm lý học, đam mê Cổ Long, thích đọc Haruki Murakami, tinh thần theo Chủ Nghĩa Hiện Sinh, đời sống theo triết Khắc Kỷ - Cô độc hướng ngoại & Bình thản hướng nội

Leave a Reply