banner web

Đường môn – gia tộc với ám khí trong tiểu thuyết Cổ Long

Đường môn - Cổ Long

Đường môn là gia tộc thường xuyên được nhắc đến trong tiểu thuyết Cổ Long, nổi tiếng với các loại ám khí tẩm độc mà không có thuốc giải. Mỗi khi nhắc đến Đường Môn thì võ lâm giang hồ đều kinh sợ. Bộ tiểu thuyết nói về Đường Môn nổi tiếng nhất chính là Bạch Ngọc Lão Hổ

bạch ngọc lão hổ
Bạch ngọc lão hổ – Cổ Long

Đường môn – vua ám khí tẩm độc

Đường môn – “Thục Trung Đường môn”  thực chất không phải là một môn phái võ công, cũng không phải là một bang hội bí mật, mà là một gia tộc lấy ám khí và độc dược làm nên danh tiếng khắp võ lâm. Bởi vì độc dược ám khí của bọn họ quả thật quá đáng sợ.

Nhưng gia tộc đó lại đã hùng cứ Xuyên Trung (Ba Thục) suốt hơn hai trăm năm liền, chưa từng có đệ tử hay môn nhân của bất cứ môn phái, bất cứ bang hội nào dám đột nhập hay xâm lấn địa bàn của bọn họ dù chỉ là thám thính hay dạo chơi bởi xung quanh đầy cơ quan khắp nơi, cạm bẫy trùng trùng.

Đường Môn nổi tiếng thiên hạ với độc thủ pháp và hỏa dược ám khí, giỏi sáng chế, phát minh và sử dụng các loại ám khí, và có kỹ năng tạo chất độc. Nghe nói ám khí Đường Môn có 7 loại nhưng nổi tiếng và thường gặp hơn cả là Đoạn Hồn Sa, Độc Tật Lê và Bạo Vũ Lê Hoa Châm.

Đoạn Hồn Sa  

Tương tự như một loại cát với hạt mịn như bột, nhỏ xíu như mạt phấn nhưng phân lượng lại đặc biệt nặng. Thể tích của ám khí càng nhỏ càng khó tránh né, phân lượng càng nặng bay càng xa. Khi được phóng ra chẳng khác nào đám mây đen bao phủ một vùng.

Đoạn Hồn Sa Hễ gặp máu là sưng lên, nó có thể thu hồn đoạt mạng người ta trong khoảng khắc. Người trong giang hồ đều biết thứ độc sa này chỉ một hạt đánh trúng vào mặt là phải khoét cả một bên mặt. Một hạt đánh trúng vào tay là phải chặt cánh tay đi. Thứ cát độc đối với người trong võ lâm còn đáng sợ hơn cả ôn dịch.

Độc Tật Lê

Được đúc bằng thép nguyên chất, cách chế tạo cực kỳ tinh xảo, phức tạp. Thép được tẩm độc trước khi làm từng bộ phận, các bộ phận lại được ghép hoàn chỉnh sau đó tạo thành hình ám khí. Độc Tật Lê của họ Đường có mười ba cánh, lúc không sử dụng thì cánh xếp lại, khi phóng ra chạm vào cơ thể đối phương rồi mười ba cánh sẽ xòe ra, nếu cắm chuôi mà giật, tức phải bung một mảng da thịt. Mười ba cánh mỗi cánh tẩm một loại độc, độc thấm vào máu, nạn nhân chết ngay, không phương cứu giải. Dưới ánh dương quang mũi Độc Tật Lê mười ba cánh trông lấp lánh, đẹp đẽ đến mê hồn

bạo vũ lê hoa châm
Bạo vũ lê hoa châm (hình minh hoạ)

Bạo Vũ Lê Hoa Châm

Được mệnh danh là ám khí chi vương. Đó là chiếc hộp bạc có đặt cơ quan phóng ám khí. Hộp dài bảy tấc, dày ba tấc, cách chế tạo cực kỳ tinh vi. Trong hộp đựng châm, bởi ngoài hộp có ba hàng lỗ nhỏ, vừa đủ châm chui lọt. Mỗi hàng có chín lỗ. Châm tương tự như kim thêu, bất quá đuôi châm to hơn một chút nhưng lạ làm sao châm rất nhẹ, đặt vào lòng bàn tay đưa trước gió, châm có thể bị gió cuốn như cuốn bông. Tuy nhiên khi được phóng ra lại nhanh và mạnh đến nỗi có thể ghim sâu vào lòng đá cứng. Vì vậy mũi châm không bao giờ tẩm độc, một khi nó chớp lên là không ai có thể tránh khỏi.

Còn nhiều nét đặc sắc về Đường Môn mà trong một bài viết không thể nói rõ hết được. Ai quan tâm có thể tìm đọc những tác phẩm như Bạch ngọc lão hổ, Danh kiếm phong lưu… để hiểu hơn về một trong những tổ chức để lại nhiều ấn tượng nhất trong các tác phẩm của Cổ Long.
——————-

Avatar of Chim Én
 | Website

Một người thích đọc và viết, quan tâm đến tâm lý học, đam mê Cổ Long, thích đọc Haruki Murakami, tinh thần theo Chủ Nghĩa Hiện Sinh, đời sống theo triết Khắc Kỷ - Cô độc hướng ngoại & Bình thản hướng nội

Leave a Reply