banner web

Trích dẫn tiểu thuyết 1Q84

trích dân tiểu thuyết 1q84

TIỂU THUYẾT  1Q84 – Haruki Murakami (いちきゅうはちよん (?Ichi-Kyū-Hachi-Yon) là tên tiểu thuyết gồm 3 tập phát hành trong khoảng từ năm 2009 đến 2010 của nhà văn người Nhật – Haruki  Murakami

Tiểu thuyết 1Q84 của Haruki Murakami

Bối cảnh trong 1Q84 đặt ở TokyoNhật Bản trải dài từ tháng 4 đến tháng 12 năm 1984 hư cấu. Tiểu thuyết được phân chia làm 2 tuyến truyện chính thông qua điểm nhìn của Aomame và Tengo, Tập 3 còn có thêm một tuyến truyện phụ nữa nhìn từ nhân vật Ushikawa.

Một ngày bình thường 20 năm trước, khi lớp học không còn ai khác sau giờ học, Aomame và Tengo đã lặng lẽ cầm tay nhau. Dù không trao đổi một lời nào, từ trong thâm tâm cả hai người đã nhen nhóm lên tình cảm không thể xoá nhoà. Thế nhưng theo dòng đời đẩy đưa, hai người không còn liên hệ gì với nhau.

Trở lại năm 1984, Aomame lúc này đã là một huấn luyện viên có tiếng tại một phòng tập thể dục. Mặt khác, cô còn một công việc ngầm nữa là trừng phạt những gã đàn ông sử dụng bạo lực trong gia đình dưới sự chỉ đạo của Bà chủ, người cũng sở hữu một mái nhà dành cho các phụ nữ bị bạo hành. Tháng 4, sau khi giải quyết một gã đàn ông về, cô nhận thấy thế giới xung quanh có nhiều điểm khác lạ với thế giới mà cô – một người thường xuyên cập nhật tình hình – biết đến như chuyện khẩu súng, mặt trăng,… Aomame đặt tên thế giới này là “1Q84” và ngờ rằng sự thay đổi này là từ lúc cô đi bằng cầu thang thoát hiểm ở Shibuya.

Tengo, giáo viên một trường dự bị và đồng thời đang có mục tiêu làm tiểu thuyết gia, từ mối quan hệ với biên tập Komatsu đã dính vào việc làm một cây bút giấu mặt, viết lại phác thảo “Nhộng không khí” của cây bút trẻ Fuka-Eri để nó đạt giải Tác giả mới và thành cuốn sách bán chạy. Sau đó, Tengo để ý thế giới mình đang sống từ lúc nào đã có hai vầng trăng lớn bé trên bầu trời và đang thay đổi dần dần giống như thế giới hư cấu trong “Nhộng không khí”…

Từ khi bước vào thế giới mới này, dần dần các mắt xích trong mối quan hệ của Aomame và Tengo dẫn họ đến một điểm chung, đó là tổ chức tôn giáo Sakigake và giống Người Tí Hon bí ẩn. Trải qua nhiềui lần truy đuổi thì họ đã đến được với nhau và thoát ra khỏi thế giới 1Q84

TRÍCH DẪN 1Q84 – HARUKI MURAKAMI

1. Con người được ban cho hy vọng, rồi dùng nó làm nhiên liệu, làm mục đích để vượt qua cõi nhân sinh. Không có hy vọng người ta không sống nổi. Thế nhưng, chuyện này giống như tung đồng xu vậy. Mặt hình hay mặt chữ ngửa lên, chỉ khi nào đồng xu rơi xuống mới biết.

1Q84 - HARUKI MURAKAMI

 

2.Sự vật chẳng bao giờ giống vẻ bề ngoài của nó, hiện thực lúc nào cũng chỉ có một mà thôi.

1Q84 - HARUKI MURAKAMI

3. Trong rất nhiều trường hợp, vẻ tự nhiên và sự lịch lãm trong những cử động của nét mặt còn thu hút sự chú ý và quan tâm của người khác nhiều hơn sự xấu đẹp của gương mặt trong trạng thái bất động

1Q84 - HARUKI MURAKAMI

4.  Trên đời này, không có người nào là không thể thay thế. Cho dù có kiến thức và năng lực siêu phàm thế nào rồi cũng tìm được người thay thế cho y ở đâu đó. Nếu đâu cũng là những người không thể thay thế thì chắc chắn chúng ta sẽ rất khó khăn.

1Q84 - HARUKI MURAKAMI

5. Con người ít nhiều gì cũng phải có chút viễn vông không  thì khó mà sống nổi.

1Q84 - HARUKI MURAKAMI

6. Chúng ta đều cảm thấy hình như mình đang lựa chọn nhưng trên thực tế, có lẽ chúng ta chẳng lựa chọn gì cả. Mà có khi ngay từ đầu tất cả đã được định đoạt trước rồi, chúng ta chẳng qua chỉ làm ra vẻ chọn lựa thế thôi. Làm gì có chuyện ý chí quyết định tất cả, biết đâu chỉ là tưởng tượng của chúng ta thôi

1Q84 - HARUKI MURAKAMI

7. Con người xét cho cùng chẳng qua chỉ là giá thể của gen di truyền . Chúng cứ lần lượt thay thế chúng ta  hết đời này đến đời khác giống như người ta vứt bỏ những con ngựa đã chạy mệt lữ mà đổi ngựa mới.

Trich dẫn 1Q84 - haruki murakami

8. Thế giới này chuyển động  không phải bằng tiền mà bằng những gì ta nợ người, những gì người nợ ta.

Trích dẫn 1Q84

9. Người ta cần phải yêu thương một ai đó, và được một ai đó yêu thương, rồi thông qua đó mà học cách tự yêu chính mình. Một kẻ không biết yêu thương người khác thì không thể tự yêu chính mình được.

Trích dẫn 1Q84

10. Chuyện nào không giải thích thì không hiểu thì có giải thích thế nào cũng không thể hiểu được

Trích dẫn 1Q84

11. . Qua một độ tuổi nhất định, cuộc đời con người chẳng còn là gì ngoài một quá trình không ngừng mất mát. Những thứ rất quý giá với cuộc đời anh sẽ lần lượt tuột khỏi tay anh, như những chiếc răng lược gãy dần.Thay vào đó, rơi vào bàn tay anh chỉ toàn là những thứ phế phẩm không đáng nhắc đến. Sức khỏe, hy vọng, mộng đẹp, lý tưởng, niềm tin, ý nghĩa, hoặc giả những người anh yêu thương, hết thứ này đến thứ kia, hết người này đến người kia, dần dần lặng lẽ biến mất khỏi anh.

Trích dẫn 1Q84

12. Đau đớn  trong nhiều trường hợp  sẽ bị triệt tiêu hoặc giảm nhẹ bởi một nỗi đau khác. Cái gọi là cảm giác xét cho cùng chỉ là tương đối.

Trích dẫn 1Q84

13. Đại đa số người đời không mong cầu thứ chân lý có thể chứng thực được. Mà gần như tất cả mọi người đều không mong cầu thứ chân lý đi kèm với nỗi đau đớn. Con người ta cần những câu chuyện đẹp đẽ vui vẻ, ít nhiều có thể khiến họ cảm thấy sự tồn tại của mình có ý nghĩa gì đó. Chính vì lẽ đó tôn giáo mới ra đời

Trích dẫn 1Q84

14. Có người từng nói, không có gì đắt giá và vô ích hơn trả thù

trích dẫn 1Q84

15.  Có một số ý nghĩa sẽ lập tức tan biến ngay trong khoảnh khắc ta dùng ngôn ngữ để giải thích chúng

trích dẫn 1Q84

16. Mỗi ngày con người mất đi năm mươi triệu tế bào da. Chúng bong tróc, hóa thành những hạt bụi nhỏ xíu không thể thấy bằng mắt thường, biến mất trong không khí. Đối với thế giới này, có lẽ chúng ta cũng chỉ là những tế bào da nhỏ bé. Chẳng có gì lạ khi một hôm có người bỗng nhiên biến mất.

trích dẫn 1Q84

17. Khi đã che giấu điều gì đó, người ta buộc phải che giấu đến cùng

trích dẫn 1Q84

18. Chỉ khi hiểu được sự thực bất kể đó là sự thực thế nào, con người mới có được sức mạnh chính đáng .

trích dẫn 1Q84

19. Con người được ban cho hy vọng, rồi dùng nó làm nhiên liệu, làm mục đích để vượt qua cõi nhân sinh, không có hy vọng người ta không sống nỗi .

trích dẫn 1Q84

20. Đối với sự thật, điều quan trọng là sức nặng và độ chính xác. Nhiệt độ chỉ là thứ yếu

trích dẫn 1Q84

21. Tài năng dồi dào thì cũng như nước ngầm cuồn cuộn, hẳn có thể tìm được lối ra ở nhiều nơi khác nhau.

Trích dẫn 1Q84

22. Tri thức  và tài năng xét cho cùng chỉ là công cụ, không đáng để đem ra khoe khoang

Trích dẫn 1Q84

23. Năm tháng từ từ cướp đi sự sống của người ta, không ai thoát được. Con người ta không phải đến số chết thì đột nhiên ngã xuống mà chầm chậm chết từ bên trong trước, rồi cuối cùng mới đến ngày kết toán. Không ai thoát được, người ta phải trả giá cho những thứ mình nhận được

Trích dẫn 1Q84

24 .Người ta muốn có được thứ gì quan trọng thì phải trả cái giá tương ứng. Đây là quy tắc của thế giới mà

Trích dẫn 1Q84

25. Một khi đã sinh ra mong đợi, con tim sẽ bắt đầu tự hành động theo ý nó. Ngộ nhỡ hy vọng tan tành, người ta sẽ thất vọng, thất vọng sẽ dần đến cảm giác bất lực.

Trích dẫn 1Q84

26. Cuộc đời chẳng qua chỉ là sự tổng hoà của hàng loạt sự kiện phi lý, thậm chí trong một số trường hợp còn thô bạo nữa

Trích dẫn 1Q84

27. Một người chết đi, dù hoàn cảnh thế nào thì cũng là chuyện khủng khiếp. Vì thế giới này đột nhiên vỡ ra một lỗ thủng. Chúng ta cần phải bày tỏ lòng thanh thản. Bằng không, lỗ thủng ấy sẽ không bao giờ bịt lại được.

Trích dẫn 1Q84

28. Khổ sở thế nào, ai chưa từng trải qua thì không biết được đâu. Nỗi đau là thứ không thể nói chung chung một cách đơn giản được. Mỗi loại đau đớn đều có cá tính riêng.

Trích dẫn 1Q84

29. Mọi niềm vui đều giống nhau nhưng nỗi đau thì không nỗi đau nào giống nỗi đau nào

Trích dẫn 1Q84
Trích dẫn 1Q84
Avatar of Chim Én
 | Website

Một người thích đọc và viết, quan tâm đến tâm lý học, đam mê Cổ Long, thích đọc Haruki Murakami, tinh thần theo Chủ Nghĩa Hiện Sinh, đời sống theo triết Khắc Kỷ - Cô độc hướng ngoại & Bình thản hướng nội

Leave a Reply