banner web

Giải thưởng văn học Renaudot

Giải Renaudot

Giải thưởng Théophraste Renaudot, thường được gọi là giải thưởng văn học Renaudot, là giải thưởng văn học Pháp được thành lập năm 1926 bởi mười nhà báo và nhà phê bình văn học. Giải Renaudot được trao giải hàng năm, vừa được coi là đối thủ cạnh tranh vừa là sự bổ sung biện chứng cho giải Goncourt và cũng được trao cùng nơi với giải Goncourt (tại nhà hàng Drouant).

Frédéric Beigbeder (tác giả của Một cuộc đời bất tận) và J.M.G. Le Clézio (tác giả của Bitna dưới bầu trời Seoul) là hai thành viên của hội đồng giám khảo giải thưởng Renaudot năm 2022. Lễ trao giải dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 3/11 tại nhà hàng Drouant ở Paris, Pháp.

Năm 2004, giải Renaudot được trao cho Irène Némirovsky với tác phẩm Bản giao hưởng Pháp (Suite française), đây cũng là lần đầu tiên giải Renaudot được trao cho một nhà văn quá cố.

Không dính dáng gì với Viện văn học Goncourt về mặt tổ chức, nhưng có sự trùng hợp là ban giám khảo giải Renaudot cũng tuyên bố kết quả trao giải vào ngày thứ Ba đầu tiên của tháng 11 tại tiệm ăn Drouant ở Paris.

Ngoài giải thưởng chính, từ năm 1992 ban giám khảo đã trao thêm một giải thưởng hàng năm cho tác phẩm của các học sinh trung học, từ năm 2003 thêm một giải thưởng cho “Tiểu luận” và từ năm 2009 một giải thưởng cho “Sách bỏ túi”.

Giải thưởng văn học Renaudot  2017 

Vào năm 2017 , Olivier Guez giành chiến thắng giải văn học Renaudot –  với tác phẩm La Disparition de Josef Mengele (tạm dịch: Cuộc trốn chạy của Josef Mengele – Olivier Guez). Cuốn tiểu thuyết này kể lại câu chuyện về cuộc đời của một cựu bác sĩ Đức Quốc xã ở Auschwits tên là Josef Mengele, người đã trốn sang Argentine vào năm 1949. Bị Mossad và tay thợ săn Simon Wiesenthal của Đức Quốc xã lùng bắt, ông lại tiếp tục di cư sang Brazil và mất tại đây năm 1979.

Đây là tiểu thuyết thứ hai của Olivier Guez, sau tiểu thuyết đầu tay Les Révolutions de Jacques Kostas xuất bản năm 2014. Kịch bản phim Fritz Bauer – un héros allemand của ông cũng từng được nhận giải thưởng tại các liên hoan điện ảnh năm 2015.

Giải thưởng văn học Renaudot  2019

Năm 2019 Sylvain Tesson đã nhận được giải thưởng Renaudot vào thứ Hai, ngày 4 tháng 11 năm 2019 cho cuốn tiểu thuyết La panthère des neiges (tạm dịch: Báo tuyết), được xuất bản vào ngày 10 tháng 10 bởi NXB Gallimard. Điểm đặc biệt là tên anh không nằm trong danh sách chọn lựa cuối cùng, nhưng đã giành chiến thắng trong vòng thứ hai với 6 phiếu so với 2 phiều với La part du fils của Jean Luc Coatalem (Stock) và 2 phiếu cho Pourquoi tu danses quand tu marches? của Abdourahman A. Waberi (Lattès).

Sylvain Tesson
Sylvain Tesson

Tổng thư ký Georges-Olivier Châteaureynaud nói:

Giải thưởng Renaudot tự cho phép mình làm mọi thứ, chúng tôi làm những gì chúng tôi muốn. Chúng tôi có một bộ quy tắc rất linh hoạt cho phép chúng tôi đi ngược lại.” Nhà văn nói rằng cuốn sách Sylvain Tesson “lơ lửng trong tâm trí” kể từ lần lựa chọn cuối cùng, được công bố vào ngày 29 tháng 10.

Trong “cuốn sách rất hay” này, tác phẩm ca ngợi nhà báo Jean-Claude Perrier trong bài phê bình của mình cho Livres Hebdo, nhà thám hiểm nhà văn thực hiện nhiệm vụ tìm kiếm con báo tuyết, một loài động vật thần thoại chỉ còn 5.000 mẫu vật vẫn còn sống trên hành tinh. Đi cùng với ba đồng chí của đoàn thám hiểm, ông sẽ băng qua vùng cao nguyên Tây Tạng, Qhingai, Chang Tang, và sẽ đi đến các nguồn của thượng nguồn sông Mê Kông để tìm con thú trong truyền thuyết.

Về cuốn sách của mình, Sylvain Tesson nói rằng ông không có thông điệp nào để truyền tải. “Tôi không lăn lộn vì bất kỳ lý do gì, (…) Tôi chỉ đơn giản nói rằng có một cái gì đó gọi là thế giới xung quanh chúng ta, thiên nhiên rất đẹp, bạn phải nhìn vào nó, mở mắt ra và ngừng mơ về chimera.

Giải thưởng văn học Renaudot  2021

 Năm 2021, tiểu thuyết “Dòng máu cao quý” của tiểu thuyết gia người Bỉ Amélie Nothomb giành giải Renaudot năm 2021. “Dòng máu cao quý” vừa được Nhã Nam ấn hành tại Việt Nam, nhân Những ngày Văn học châu Âu 2023.

dòng máu cao quý
Dòng máu cao quý

Trong Dòng máu cao quý, Amélie Nothomb đã nhập vai cha của mình và xưng “tôi” để nhường chỗ cho Patrick Nothomb kể lại câu chuyện về cuộc đời mình, từ thời thơ ấu vào những năm 1940 cho đến năm 1964. Đặc biệt phải kể đến trong tác phẩm này là khoảng thời gian Patrick Nothomb cùng với hàng trăm người Bỉ bị quân nổi loạn tại Stanleyville, nay là Kisangani, Cộng hòa Dân chủ Congo bắt giữ làm con tin và suýt mất mạng ở đó.

Mở đầu bằng bản án tử hình, trước cái chết cận kề, nhà ngoại giao Patrick Nothomb hồi tưởng lại tuổi thơ bị mẹ mình bỏ bê vì bà quả phụ đỏng đảnh thích giao du với giới thượng lưu hơn là tập trung làm mẹ. Cậu bé Patrick được ông bà ngoại là những người giàu có và hết mực tử tế nuôi nấng.

Vì cho rằng Patrick, khi ấy mới sáu tuổi, cần phải cứng rắn hơn, ông ngoại đã quyết định đưa cậu về nghỉ hè ở nhà ông nội, nam tước Pierre Nothomb. Amélie Nothomb khiến độc giả bị thu hút bởi bằng lối kể chuyện đầy lôi cuốn đồng thời lèo lái tác phẩm khiến ta chỉ có thể đọc liền một mạch không dứt. Dẫu miêu tả những hoàn cảnh sống tồi tàn, Amélie Nothomb vẫn có thể thổi được vào đó sự hài hước, thanh lịch và cao quý.

Cuốn sách mang màu sắc pha trộn giữa hư cấu và tự truyện, có những lúc tưởng chừng như không còn ranh giới giữa hư cấu và phi hư cấu, giữa câu chuyện tưởng tượng với câu chuyện đời thực. Đó là cái cách mà Amélie Nothomb mê hoặc độc giả, dẫn dắt độc giả tò mò không thể rời khỏi trang sách.

Một số cuốn sách đoạt giải Renaudot do Nhã Nam phát hành:

Prix Renaudot
Một số sách đạt giải Prix Renaudot xuất bản tại Việt Nam
  • 1984: Một chỗ trong đời – Annie Ernaux
  • 2004: Bản giao hưởng Pháp – Irène Némirovsky
  • 2009: Một tiểu thuyết Pháp – Frédéric Beigbeder
  • 2014: Charlotte – David Foenkinos
  • 2015: Dựa trên một câu chuyện có thật – Delphine de Vigan
  • 2017: Cuộc trốn chạy của Josef Mengele – Olivier Guez
  • 2021 : Dòng Máu Cao Quý – Amélie Nothomb
Avatar of Chim Én
 | Website

Một người thích đọc và viết, quan tâm đến tâm lý học, đam mê Cổ Long, thích đọc Haruki Murakami, tinh thần theo Chủ Nghĩa Hiện Sinh, đời sống theo triết Khắc Kỷ - Cô độc hướng ngoại & Bình thản hướng nội

Leave a Reply