baner nner

Giải thưởng văn học Ý – Campiello

giải thưởng Campiello

Giải thưởng văn học ý –  Campiello năm 2022 được trao cho tác giả Bernardo Zannoni với tiểu thuyết “I miei stupidi intenti” tại buổi lễ trao giải Campiello lần thứ 60 diễn ra tại nhà hát opera Teatro La Fenice ở Venice, Ý và được truyền hình trực tiếp trên kênh Rai 5. vào ngày 14/09

Với số phiếu áp đảo, Bernardo Zannoni, nhà văn 27 tuổi đến từ Sarzana, đã giành chiến thắng giải thưởng Campiello năm 2022 với tiểu thuyết đầu tay I miei stupidi intenti.

I miei stupidi intenti.

Tiểu thuyết “I miei stupidi intenti” của nhà văn Bernardo Zannoni

Giải thưởng Campiello Opera Prima năm 2022 thuộc về Francesca Valente với tiểu thuyết Altro nulla da segnalare. Lấy bối cảnh Torino những năm đầu thập niên tám mươi, tác phẩm mang đến sự phản ánh đầy lôi cuốn về chứng bệnh t.â.m t.h.ầ.n, khắc họa những bệnh nhân t.â.m t.h.ầ.n tại bệnh viện Mauritian với sự tinh tế và đồng cảm.

Nhà văn Primo Levi (tác giả của Có được là người) được tôn vinh với giải thưởng Campiello dei Campielli.

Được công nhận rộng rãi là một trong những giải thưởng văn học quan trọng nhất ở Ý, giải thưởng Campiello (Premio Campiello) được thành lập ở Venice vào năm 1962.

Ban giám khảo giải thưởng Campiello gồm các chuyên gia văn học (Giuria di letterati) đánh giá các cuốn sách được xuất bản trong năm và chọn ra 5 cuốn sách trong số đó vào vòng chung khảo. Những cuốn sách này được gọi là Premio Selezione Campiello. Sau đó, ban giám khảo gồm 300 độc giả (Giuria dei 300 lettori) đại diện cho các nhóm xã hội, văn hóa và nghề nghiệp khác nhau từ các vùng của Ý, sẽ quyết định tác phẩm chiến thắng.

Từ năm 2004, ban giám khảo gồm các chuyên gia văn học trao giải thưởng Campiello Opera Prima cho tác phẩm đầu tay xuất sắc nhất.

Một số cuốn sách đoạt giải đã được dịch và xuất bản tại Việt Nam:

  • 1990: Nữ công tước Marianna Ucrìa – Dacia Maraini
  • 2008: Nỗi cô đơn của các số nguyên tố – Paolo Giordano (Campiello Opera Prima)
Chim Én

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *