banner web

Giải thưởng văn học Ý – Premio Campiello

Premio Campiello Prize

Giải thưởng văn học ý –  Premio Campiello năm 2022 được trao cho tác giả Bernardo Zannoni với tiểu thuyết “I miei stupidi intenti” tại buổi lễ trao giải Campiello lần thứ 60 diễn ra tại nhà hát opera Teatro La Fenice ở Venice, Ý và được truyền hình trực tiếp trên kênh Rai 5. vào ngày 14/09

Giải thưởng văn học ý -Premio Campiello

Premio Campiello
Premio Campiello

Giải thưởng văn học Ý – Premio Campiello là giải thưởng văn học trao giải hàng năm tại nước Ý. Ban giám khảo gồm các chuyên gia văn học ( gọi là “giuria di letterati” trong tiếng Ý) sẽ xác định những cuốn sách được xuất bản trong năm và thống nhất chọn ra 5 cuốn sách vào vòng cuối cùng cân nhắc để trao thưởng.

Những cuốn sách này được gọi là “Premio Selezione Campiello”. Sau đó, một ban giám khảo khác gồm 300 độc giả (được gọi là giuria dei 300 lettori) đại diện cho các nhóm xã hội, vùng văn hóa và nghề nghiệp khác nhau từ mỗi vùng trên đất nước Ý, mỗi người có một phiếu bầu, sẽ quyết định người chiến thắng trong cuộc tuyển chọn.

Từ năm 2004, ban giám khảo gồm các chuyên gia văn học đã được trao giải Premio Campiello Opera Prima cho tác phẩm đầu tay hay nhất

Tác giả giành giải thưởng Premio Campiello 2022

Với số phiếu áp đảo, Bernardo Zannoni, nhà văn 27 tuổi đến từ Sarzana, đã giành chiến thắng giải thưởng Campiello năm 2022 với tiểu thuyết đầu tay I miei stupidi intenti.

I miei stupidi intenti.

Tiểu thuyết “I miei stupidi intenti” của nhà văn Bernardo Zannoni

Giải thưởng Campiello Opera Prima năm 2022 thuộc về Francesca Valente với tiểu thuyết Altro nulla da segnalare. Lấy bối cảnh Torino những năm đầu thập niên tám mươi, tác phẩm mang đến sự phản ánh đầy lôi cuốn về chứng bệnh t.â.m t.h.ầ.n, khắc họa những bệnh nhân t.â.m t.h.ầ.n tại bệnh viện Mauritian với sự tinh tế và đồng cảm. Nhà văn Primo Levi (tác giả của Có được là người) được tôn vinh với giải thưởng Campiello dei Campielli.

5 cuốn sách được chọn trao giải năm Premio Campiello 2023 

  1. The Sibyl. Life of Joyce Lussu  by Silvia Ballestra (Laterza)
  2. The Women’s Resistance  (Einaudi), Benedetta Tobagi
  3. Centomilioni  (Einaudi Stile Libero), Marta Cai
  4. Diary of a Martian Summer  (Giulio Perrone editore) the author Tommaso Pincio
  5. In search of Pan  (nocturne) by Filippo Tuena

Tác giả giành giải thưởng Premio Campiello 2023

Benedetta Tobagi
Benedetta Tobagi

Benedetta Tobagi là người đoạt giải Campiello Prize lần thứ 61 với tác phẩm “La resistenza delle donne” năm 2023 do nhà xuất bản Einaudi xuất bản.

Cô chiếm ưu thế với 90 ưu đãi so với các đối thủ khác. Ở vị trí thứ hai là Silvia Ballestra với “La Sibilla. Vita di Joyce Lussu” do Laterza xuất bản thu được 80 phiếu bầu và Marta Cai thứ ba với “Centomilioni” do Einaudi xuất bản thu được 57 phiếu bầu.

Trong khi vị trí thứ tư, với 46 lượt ưu tiên, thuộc về Tommaso Pincio với cuốn “Nhật ký mùa hè sao Hỏa (Diary of a Martian Summer)” do Giulio Perrone Editore xuất bản. Vị trí cuối cùng là Filippo Tuena với 13 phiếu bầu cho “In search of Pan”, phiên bản Nottetempo. Năm tác phẩm lọt vào vòng chung kết của giải thưởng đã được Ban giám khảo văn học lựa chọn vào ngày 26 tháng 5, tại Palazzo del Bo’ ở Padua.

Một số cuốn sách đoạt giải đã được dịch và xuất bản tại Việt Nam:

Premio Campiello
 

>> Review : nỗi cô đơn của các số nguyên tố – Paolo Giordano

Avatar of Chim Én
 | Website

Một người thích đọc và viết, quan tâm đến tâm lý học, đam mê Cổ Long, thích đọc Haruki Murakami, tinh thần theo Chủ Nghĩa Hiện Sinh, đời sống theo triết Khắc Kỷ - Cô độc hướng ngoại & Bình thản hướng nội

Leave a Reply