banner web

Rừng Nauy – bàn về sự bất toàn của thế giới và của con người

rừng nauy

Đối với tác phẩm Rừng Nauy  của nhà văn Haruki Murakami, trong thâm tâm mình chỉ muốn đưa ra cái nhìn của mình về cuốn sách khá hấp dẫn này. Cùng với một số kiến giải và những cái key mà mình nghĩ sẽ giúp các bạn nào có thiện chí nếu muốn tìm hiểu nó. Chỉ mong sẽ có ích với các bạn.

Còn với các bạn ác cảm với tác giả, với cuốn truyện, ko muốn tìm hiểu thì cứ tránh xa là được. Chả cần nặng lời làm gì. Dù sao cũng chỉ là góc nhìn, kiến thức của riêng mình nên chắc cũng còn hạn hẹp và nông cạn.

Mong là trên tinh thần của Người đọc sách, chúng ta bỏ qua vụn vặt mà cùng nhau đãi cát tìm vàng qua những trang sách đáng yêu.  Các bạn nhé

Cảm nhận sau khi đọc cuốn Rừng Nauy của nhà văn Nhật Haruki Murakami

=============

1.  Thế giới chúng ta đang sống là một thế giới bất toàn, méo mó. Càng phát triển thì sự méo mó càng rõ nét và nghiêm trọng. Con người cũng vậy. Luôn luôn là bất toàn. Và trong xã hội hiện đại càng trở nên méo mó và bất toàn hơn. Vấn đề là người ta có nhận thức ra được điều đó không và biết chấp nhận nó, sống với nó và làm cho nó tốt hơn lên không.

2. Cái mong ước hoàn hảo, cân xứng có từ ngàn xưa, từ thời cổ Hy Lạp. Con người vẫn cứ luôn mong ước, đòi hỏi, hy vọng ở một thế giới toàn hảo, con người lý tưởng. Sự ngộ nhận ấy, mong ước viển vông ấy chính là bi kịch của loài người. Họ rất khó chấp nhận một sự méo mó. Họ luôn đau khổ về hoàn cảnh không như ý muốn. Họ luôn đau khổ vì bản thân không hoàn thiện như thánh thần.

Rừng Nauy : Bi kịch của những con người méo mó

3. Đọc Rừng Nauy ta thấy rõ điều đó. Toàn bộ câu chuyện nói về những bi kịch của những con người méo mó về tính cách, bất hạnh về hoàn cảnh.Trong số họ, có người thì như số đông, biết tạo ra một cái vỏ cứng kiểu ốc sên để chui vào như Wanatabe  ToruMidori, có người dựa vào tiền bạc và tinh thần mạnh mẽ để tập hợp các phẩm chất bệnh hoạn thành một hệ thống hợp với họ như Nagasawa.

Có người suy sụp “phựt một cái” rồi sau đó phục hồi nhờ âm nhạc như Reiko, có người trở thành kẻ dối trá thành thạo và sống với thế giới ảo đó như con bé học nhạc với Reiko, có người thì không chịu nổi và kết thúc cuộc sống của mình như Naoko, Kizuki và cô chị gái của Naoko .

rừng nauy haruki murakami
Rừng Nauy – Haruki Murakami

Rừng Nauy : Khủng hoảng tâm lý điển hình Nhật Bản

4. Lối viết sắc xảo và tương đối trần trụi của Haruki Murakami cho chúng ta thấy những khủng hoảng tâm lý điển hình của xã hội Nhật bản thời hiện đại. Những ẩn ức tình dục do những sai lạc của tuổi thơ in hằng và tác tạo lên những méo mó nhân cách con người.

KizukiNaoko là sự đến với yêu đương và tình dục quá sớm, mà không có sự hướng dẫn, chuẩn bị về tâm lý nên không trải qua được nỗi đau vỡ da của tuổi trưởng thành, như con gà phát triển mà không vỡ được vỏ trứng. Hậu quả là bệnh lãnh cảm ở Naoko. Từ đó dẫn đến khủng hoảng vô vọng của Kizuki.

Ở cô chị của Naoko thì có lẽ là bi kịch của đứa trẻ quá giỏi giang, thành đạt quá sớm nên đến tuổi trưởng thành gặp khoảng trống tâm lý, sự nghi ngờ bản thân và có thể là sự ngỡ ngàng trước tình dục. Những ca tự tử đáng thương và đáng tiếc.

Câu chuyện của Reiko mới rõ nét và bi kịch làm sao. Một tài năng âm nhạc trẻ, một thần đồng mà áp lực của vinh quang đã gây nên sai lạc tâm lý từ nhỏ, tạo ra một di chứng trong đời sống tình dục. Khi con bé con nó khêu gợi lên thì cô ta gục ngã hẳn, tan vỡ cuộc sống hạnh phúc.

Nagasawa Hatsumi thì là bi kịch của những người thượng lưu, tiền bạc nhiều, điều kiện sống sung sướng, nhưng những khiếm khuyết về tình dục đã dẫn họ ra khỏi quan niệm tình yêu bình thường, mà đi tìm kiếm những ảo tưởng tình yêu. Cuối cùng thì cũng tan vỡ người thì tự tử, kẻ thì càng chai lì về tình yêu, chẳng thể có được hạnh phúc đích thực.

>> Đọc thêm : Rừng Nauy – Tản mạn về tình dục và cái chết

Midori Kabayoshi

5. Hai nhân vật đáng yêu nhất của chúng ta Watanabe ToruMidori Kabayoshi. Hai vị này thoạt nhìn thì tương đối bình thường như mọi người bình thường. Nhưng đi sâu tâm lý họ cũng bộc lộ ra nhiều thứ bất toàn và méo mó. Mà thực ra thì mỗi chúng ta đây, ai chả như vậy. Ai thì cũng có vấn đề của riêng mình.

Vấn đề là nhìn ra, biết chấp nhận và biết tự hoàn thiện mình cũng như biết chấp nhận cái thế giới bất toàn, cái méo mó của người khác, nhất là người mình yêu để thích ứng, để đừng đòi hỏi nó phải toàn hảo hay không. Như nàng Midori, một cô gái có cá tính, có tinh thần mạnh mẽ, dám sống. Sinh ra trong gia đình nghèo và không được hạnh phúc, yêu chiều thì cô biết tự tạo hạnh phúc từ nhỏ cho mình, biết chấp nhận rằng hoàn cảnh mình nó vậy.

Midori vào trường nữ sinh không hợp nhưng cô vẫn phấn đấu vượt lên, chỉ vì không để cho cái trường ấy nó hạ được mình . Thích ăn ngon thì cô tự học nấu ăn. Dụng cụ nấu ăn không có, bố mẹ không mua thì cô tự dành dụm tiền mua. Ở cô có tính thẳng thắn, rành mạch, yêu thì nói yêu, thích thì nói thích, ghét thì nói ghét. Dám sống theo ý mình, chấp nhận khác người, không a dua.

Trong truyện có ba nhân vật có được cá tính này, Midori,Toru và Nagasawa. Nhưng ở Nagasawa thì nó là lối sống ích kỷ bất chấp cảm nhận người khác. Ở Midori Toru thì không phải vậy. Đó chỉ là cá tính độc lập, không chạy theo đám đông. Đọc về quá trình hai người đến với nhau thật lý thú và hấp dẫn.

Mình yêu thích cái cách mà cô ấy bộc lộ tình cảm. Thẳng thắn mà không thô lỗ. Sòng phẳng mà không lạnh lùng. Nồng nhiệt mà không mê ảo. Buồn mà không bi lụy. Cái cách cô ấy biểu lộ tình cảm với cha mẹ cũng vậy. Thoạt nhìn có thể nhiều nhà đạo đức thật và giả sẽ choáng và cho là bất hiếu. Nhưng nhìn vào hành động của cô, so sánh với những đứa con của bệnh nhân bên cạnh sẽ hiểu.

Cô ấy không yêu cha mẹ được do từ nhỏ đã thiếu đi tình thương yêu của cha mẹ . Nhưng không vì thế mà cô không làm tròn, mà thậm chí còn rất chu đáo, bổn phận. Cô không hề oán hận mà rất có hiếu với cha mẹ. Cô coi đó chỉ như việc dĩ nhiên cần phải làm vậy.

Đó là cái cách của một người rất trưởng thành, có một tâm hồn rộng rãi và khoáng đạt, sống bao dung nhưng không hề phô trương, vì đó cứ như bản năng gốc của cô vậy. Chính vì thế mà cô thật đáng yêu.

Nên cuối truyện ta còn hồi hộp không biết chàng Toru có thể dứt bỏ được trách nhiệm tinh thần trước cô bạn gái Naoko để đến được với Midori không . Câu hỏi cuối truyện của cô trên điện thoại với Toru thật hay và ý nghĩa : Cậu đang ở đâu ?

Trích dân Rừng Nauy

Toru Watanabe

6. Về chàng Toru Watanabe. Thoạt đầu tôi cứ ngỡ là chàng ta dường như “gay” kín, kiểu chỉ thích chơi bạn trai, khó có bạn gái. Nhất là những tình cảm của cậu ta với Kizuki và cả với Nagasawa sau này.

Nhưng xét kỹ thì có lẽ cậu ta thuộc tuýp người hướng nội điển hình. Và cái chết của người bạn thân quá trẻ là một cú shock lớn với cậu. Cậu theo đuổi Naoko như đuổi theo một ảo ảnh tình yêu vậy. Như cuộc đi bộ của hai người đã diễn tả. Cậu vướng vào cuộc tình ấy mà không thực hiểu mình và hiểu Naoko.

Mãi sau này cậu mới hiểu được là tình yêu đích thực của mình là ở Midori. May cho cậu là gặp được cô gái tuyệt vời này. Nếu không thì chúng ta lại có thêm một ca tự tử đau lòng nữa mất.

>> Đọc thêm : Dịch giả Trịnh Lữ nói về rừng Nauy

Kết luận

7. Có lẽ đó cũng là thông điệp của tác giả, cứu cánh của Toru mà cũng là của cuộc đời. Vẫn là sự cứu rỗi kinh điển : Tình yêu thương sẽ cứu vãn thế giới .

8.Tác phẩm thật hay ở chỗ đó. Sau khi mổ xẻ cho chúng ta thấy rất nhiều những trường hợp khác nhau của những méo mó, bệnh tật tâm hồn, sau khi chỉ ra cho chúng ta sự bất toàn của thế giới, nhà văn đã đưa ra cho chúng ta thông điệp :

Hãy biết chấp nhận thế giới với sự khiếm khuyết, không toàn hảo như nó vốn có, để yêu mến và sống với nó. Hãy biết nhìn ra và chấp nhận rằng con người, mà đích thực chính ta, là méo mó, bất toàn và nhiều sai lạc, để biết yêu thương chính mình và yêu thương con người.

9. Và dù không biết chúng ta đang ở đâu và chúng ta có đúng hướng hay không, hãy cứ dũng cảm từng bước, từng bước đi tiếp, không thể rên rỉ hay chạy trốn cuộc sống. Hãy biết trả giá để sống một cách mạnh mẽ và có trách nhiệm, vì chúng ta cần phải trưởng thành, chúng ta cần phải đóng góp phần tích cực của mình, để làm cho thế giới này tốt đẹp hơn lên.

Đôi chút cảm nhận cá nhân mình khi đọc sách. Xin viết ra đây để chia sẻ cùng các bạn, về một cuốn sách mình cho là rất hay, cuốn hút và bổ ích này .
—————–

Huy Lâm

>> Những trích dẫn hay trong Rừng Nauy

* Hình ảnh trong phim Rừng Nauy  của đạo diễn Trần Anh Hùng

Avatar of Chim Én
 | Website

Một người thích đọc và viết, quan tâm đến tâm lý học, đam mê Cổ Long, thích đọc Haruki Murakami, tinh thần theo Chủ Nghĩa Hiện Sinh, đời sống theo triết Khắc Kỷ - Cô độc hướng ngoại & Bình thản hướng nội

Leave a Reply