banner web

[Thơ Thất Ngôn] Ai là tri kỷ

tri kỷ

Đường trần tri kỷ có ai nhỉ ?
Nhẩm miệng gắng tìm một cái tên
Người cũ cố nhân giờ dĩ vãng
Tay nghiêng vụng dại nốc mình ên

Ta thấy thời gian bạc cả lòng
Cuộc đời uể oải với bão giông
Đong đầy bất trắc cùng ti tiện
Chẳng có một ai để cảm thông

Đầu bốn vẫn chưa được thảnh thơi
Họ hàng thân thích cũng buông lơi
Người chê kẻ nói luôn dè bĩu
Em út khinh thường giọng đãi bôi

Ta nốc một chai uống cạn hết
Xin bao cay đắng lắng trong lòng
Những niềm trăn trở còn vương vấn
Đừng có hiện lên nữa được không ?

Ta thêm chai nữa nói từ biệt
Những kẻ khinh ta giọng nhỏ to
Mấy đứa điêu ngoa lời chát chúa
Miệng thì lương thiện chỉ làm trò
——————
Chim Én

Tri kỷ

Đôi nét về bản thân

Tôi là Chim Én

Biệt danh : Chim Én – Một thanh niên thế hệ 8x

Ngày xưa, lúc tôi còn nhỏ, ở ngoài quê – nhà nội tôi là  xứ miền Trung – Quảng Ngãi chỉ có nắng và gió. Ở ngôi nhà đó, có rất nhiều chim én bay về làm tổ một cách tự nhiên. Thế là hình ảnh chim én in đậm trong trí óc của cậu bé 10 tuổi.

Kể từ đó, nick name Chim Én đã gắn liên với tôi từ lúc ấy cho đến tận hôm nay. Tôi đã dùng biệt danh này như một giao tiếp với nhiều người mỗi khi làm quen bất cứ ai.

Tôi là nột người thích đọc và viết, quan tâm đến tâm lý học, đam mê Cổ Long, thích đọc Haruki Murakami, tinh thần theo Chủ Nghĩa Hiện Sinh, đời sống theo triết Khắc Kỷ – Cô độc hướng ngoại & Bình thản hướng nội.

Amor Fati

Amor Fati là từ theo tiếng La Tinh trong tiếng Anh là : Love Your Fate ( hãy yêu số mệnh của bạn), Amor Fati là cụm từ xuất phát từ những bài viết của nhà triết học hiện sinh người Đức – Friedrich Nietzsche. Trong cuốn sách “Trưởng Thành Sau Ngàn Lần Tranh Đấu” của giáo sư Rando Kim có viết :

“Thực ra, mỗi chúng ta đều mang một nỗi đau đớn nặng nề mà dù có vùng vẫy cách nào cũng không thể hóa giải nổi. Khi nhìn cái bóng đen thẫm đổ dài dưới chân mình dưới ánh măt trời nóng bỏng, tôi đã nghĩ như vậy. Có ánh sáng là sẽ có bóng đổ, gánh chịu bước chân ai đó giẫm lên. Vào ngày âm u sẽ không nhìn thấy, nhưng vào buổi trưa rạng rỡ nắng đời trút niềm vui sướng, cái bóng đó sẽ càng hiện lên đậm nét. Chúng ta không thể nào chạy trốn khỏi cái bóng của chính mình.

Bởi vậy, hãy chấp nhận số phận của bạn, hãy đương đầu, hãy làm bạn với nó. Đương nhiên, không dễ gì để yêu lấy số mệnh nghiệt ngã của mình. Nhưng đây là vấn đề quan trọng như phân chia ranh giới giữa sự sống và cái chết. Giống như bạn đã từng trải qua.

Bệnh tật và sự lận đận, cảnh nghèo không lối thoát và nỗi cô đơn mà bạn đã mở lòng yêu, bạn sẽ vượt qua tất cả những thứ đó và cuối cùng sẽ sống một cuộc đời cao đẹp. Tôi tin là như vậy. Và đồng thời, bạn sẽ dần dần học được cách “yêu” số mệnh của mình. Cứ kiên cường cầm cự với con đường sỏi đá dốc đứng và gập ghềnh của số phận, một lúc nào đó, bạn sẽ cảm thấy mình đã đến được với lối đi rợp bóng cây trải đầy hạnh phúc. “

Bởi cuộc sống này niêm vui cũng như nỗi buồn không thể là lựa chọn của chúng ta. Nên cuộc sống luộn có những điều bất trắc xảy ra cũng những niềm vui không thể tả, bởi đó là số mệnh. Dù nó có đau buồn hay hạnh phúc thì ta cũng phải yêu lấy nó. Đó là ý nghĩa của Amor Fati.

Tôi chỉ muốn làm một trang web để viết về cuộc sống hàng ngày, những điềi tôi tâm đắc và suy nghĩ. Bên cạnh đó, nơi đây còn là nơi lưu trữ bài viết hoặc tự tôi viết về các nhân vật tiểu thuyết của Cổ Long hay những bài hay về Haruki Murakami. , về chủ nghĩa khắc kỷtriết học hiện sinh vàs song song đó là những những bài viếtâm lý – phân tâm học . Bên cạnh đó là những bài review về những cuốn sách tôi  đã đọc.

Tôi cũng hay làm thơ, việc làm thơ bắt đầu từ nhũng năm 20 tuổi từ những ngày đầu tiên tôi bước chân lên Sài Gòn. Đó là những bài thơ phản ảnh cuộc sống của tôi, hay những vấn đề trong cuộc đời mà tôi chiêm nghiệm và suy tư. Những bài thơ thì gồm nhiều thể loại : thơ đường luật, thơ thất ngôn, thơ bát ngôn hay chỉ đơn giản là thơ tứ tuyệt với 4 dòng và 27 từ đơn giản.

Những bài viết của tôi

Những bài viết của tôi 

https://www.chimenviolet.com/author/trieuduong

Về những nhân vật trong tiểu thuyết Cổ Long 

https://www.chimenviolet.com/kiem-hiep/tieu-thuyet-co-long

Review sách mà tôi đã đọc 

https://www.chimenviolet.com/bookreview

Cảm nhận và suy nghĩ về cuộc sống, cùng những chuyện đời thường 

https://www.chimenviolet.com/mystory

Những bài thơ của tôi

 https://www.chimenviolet.com/trang-tho-chim-en

Hy vọng bạn một khi bạn vào nơi đây, có thể tìm thấy những bài yêu thích hay những bài viết của tôi cùng suy nghĩ với bạn. Mọi thắc mắc bạn có thể liên lạc qua email : chimenviolet@gmail.com.

Avatar of Chim Én
 | Website

Một người thích đọc và viết, quan tâm đến tâm lý học, đam mê Cổ Long, thích đọc Haruki Murakami, tinh thần theo Chủ Nghĩa Hiện Sinh, đời sống theo triết Khắc Kỷ - Cô độc hướng ngoại & Bình thản hướng nội

Leave a Reply