banner web

Hội chứng tâm lý Peter Pan

Peter Pan

Peter Pan là tên nhân vật chính trong cuốn tiểu thuyết Peter Pan của nhà văn James Matthew Barrie. Hôi chứng Peter pan để ám chỉ những chàng trai không chịu trưởng thành và trốn trách mọi trách nhiệm cuộc đời.

Hội chứng Peter Pan là gì?

Là hội chứng tâm ly bắt nguồn từ nhân vật chính trong cuốn tiểu thuyết Peter Pan của nhà văn James Matthew Barrie. Peter Pan nói về những chàng trai dù đã lớn và trưởng thành nhưng tâm lý và tính cách như một đứa con nít, từ chối mọi trách nhiệm của một người lớn, ham chơi, hồn nhiên và chỉ biết thoả mãn nhu cầu cá nhân.

Hiện tại, hội chứng Peter Pan được chẩn đoán dựa trên tính cách và hành vi cho thấy dấu hiệu của người chưa trưởng thành về mặt cảm xúc. Tuy nhiên, đây vẫn chưa được công nhận một dạng rối loạn tâm lý.

>> Hội chứng tâm lý Quasimodo từ tiểu thuyết Nhà thờ đức bà Paris của Victor Hugo

Tiểu thuyết Peter Pan

Tác giả James Matthew Barrie

James Matthew Barrie

James Matthew Barrie (1860 – 1937) là nhà soạn kịch và tiểu thuyết gia nổi tiếng người Scotland được biết đến nhiều nhất với vai trò cha đẻ của nhân vật Peter Pan. Cậu bé tinh nghịch này lần đầu xuất hiện trong tiểu thuyết Chú chim trắng bé con xuất bản năm 1902 và sau đó là trong tác phẩm nổi tiếng nhất của ông, vở kịch Peter Pan, hay Cậu bé chẳng bao giờ lớn, được công diễn lần đầu vào năm 1904 rồi về sau được viết lại thành tiểu thuyết vào năm 1911.

Để viết nên Peter Pan, James Matthew Barrie đã lấy cảm hứng từ những người bạn nhỏ trong một gia đình mà ông quen biết. Năm 1912, ông đã bí mật cho dựng tượng Peter Pan trong Vườn Kensington để làm món quà bất ngờ cho trẻ em ở London.

Nội dung Peter Pan

tiểu thuyết Peter Pan
Tiểu thuyết Peter Pan – hình ảnh Đông A

Trong một đêm chú bé Peter Pan đến phòng của những đứa trẻ của gia đình Darling gồm Wendy, Jonh và Micheal. Peter Pan đã dạy cho chúng biết bay và đã rủ Wendy đi cùng đến xứ sở thần tiên. Wendy đã xiêu lòng trước những lời rủ rê của Peter Pan, Wendy đã cùng cậu bay đến hòn đảo Neverland kì diệu.

Wendy hăm hở như mọi đứa trẻ trên đời lần đầu được tận mắt thấy phép mầu xảy ra. Cả hai đi đến xứ Neverland – xứ sở thần thoại có người Da đỏ, sói, tiên cá và… lũ cướp biển. Đó là một hòn đảo xinh đẹp, sống động nhưng cũng đầy bí ẩn dưới sương mù của trí nhớ và mộng mơ

Cầm đầu lũ cướp biển là thuyền trưởng Hook nham hiểm. Một tay hẳn đã bị đớp mất bởi một con cá sấu, con vật mà, như Hook giải thích, “đã thích tay tao đến mức nó cứ bám riết lấy tao từ đó, thèm thuồng muốn liếm nốt cái phần còn lại”.

Sau rất nhiều biến cố, câu chuyện đạt tới đỉnh điểm khi Peter, Wendy và lũ trẻ phải đối mặt trong trận chiến với lũ cướp biển và đã giành chiến thắng vẻ vang. Tất cả trở về nhà, Wendy về với ông bà Darling, chỉ có Peter Pen tiếp tục ở lại Nerverland, bởi cậu bé thích cuộc sống tự do, vô tư lự bên các nàng tiên hơn là trở thành một người lớn khuân mẫu và nghiêm nghị.

Ra đời cách nay đã hơn một trăm năm, câu chuyện về cậu bé Peter Pan quả cảm, biết bay và không bao giờ chịu lớn đã chinh phục mọi độc giả trẻ thơ và độc giả đã đi qua tuổi thơ. Một câu chuyện lấp lánh phép mầu song lại chẳng phải cổ tích, dành cho trẻ em, cho cả những người lớn biết rằng mình đã lớn, ngoái trông lại tuổi thơ với nụ cười tiếc nhớ, bâng khuâng.

>> Hiệu ứng werther : bắt nguồn từ tiểu thuyết của Von Goethe

Biểu hiện của một chàng trai Peter Pan

Dựa dẫm vào cha mẹ

Dù ở tuổi trưởng thành nhưng những chàng trai Peter Pan không bao giờ đưa quyết định hay chính kiến của mình trong mọi hoạt động hàng ngày và tương lai từ việc chọn trường học, đi làm ở đâu, kiếm được bao nhiêu tiền…đề hỏi ý kiến cha mẹ và không tự quyết định. Thậm chí có những người đến tuổi lấy vợ cũng lấy vợ từ yêu cầu từ cha mẹ

Thiếu chính chắn trong tình cảm

Chàng trai – Peter Pan khi bước vào trạng thái quan hệ tình cảm với ai thường hời hợt và không quan tâm đến cảm xúc của đối phương. Thay vào đi hẹn hò thì anh ta dẫn người yêu đi chơi trò chơi điện tử, hoặc những hoạt động dành cho nít ở khu vui chơi.

Chàng trai – Peter Pan thường chỉ hứng thú với một mối quan hệ trong thời gian ngắn và sau đó nhanh chóng chán nản. Họ thường có kiểu quan hệ không ổn định và lảng tránh mối quan hệ ràng buộc như kết hôn và có con.

Hời hợt với công việc và lãng tránh trách nhiệm

Các chàng trai – Peter Pan làm việc một cách tùy hứng và không chịu tuân theo một khuôn phép hay nội qui nào. Đặc biệt thường hay vắng mặt mọi cuộc họp, đùn đẩy trách nhiệm cũng như thường mâu thuẫn với đồng nghiệp và sếp. Bên cạnh họ hay đưa ra những ý kiến ấu trĩ như những đứa trẻ.

Họ chẳng bao giờ quan tâm đến số tiền họ kiếm được bao nhiêu, mục đích đi làm chỉ để kiếm niềm vui và đi chơi. Mỗi khi cần chuyện gì liên quan đến tiền thì họ đều ngửa tay xin cha mẹ, không có dự định tiết kiệm tiền hay kế hoạch tài chính cho bản thân.

Không biết cách bộ lộ cảm xúc cá nhân

Các chàng trai – Peter Pan khi đối diện với tình huống bất công thường lãng tránh hay im lặng hoặc thù ghét cuộc sống cũng như ghét những ai đem đến bất lợi cho cá nhân họ. Họ tìm cách đổ lỗi cho ai khác hoặc dựng lên nhiều lý do để biện minh cho lỗi lầm của họ.

Họ thường phàn nàn, than vãn, nổi giận vô cớ với người khác nhằm giải tỏa cảm xúc bản thân và luôn thấy mình bị đối xử bất công. Điều này phần nào thể hiện sự bất lực và bị động của họ khi không có khả năng giải quyết tình huống như một người trưởng thành.
————–

Avatar of Chim Én
 | Website

Một người thích đọc và viết, quan tâm đến tâm lý học, đam mê Cổ Long, thích đọc Haruki Murakami, tinh thần theo Chủ Nghĩa Hiện Sinh, đời sống theo triết Khắc Kỷ - Cô độc hướng ngoại & Bình thản hướng nội

Leave a Reply