banner web

Cuộc sống phải bỏ vài thứ để làm việc tốt nhất

Cuộc sống giản đơn

Cuộc sống hiện đại khiến con người có nhiều thứ phải lo toan và chu toàn nên việc ôm đồm nhiều thứ cùng một lúc vì thế khiến họ càng lúc càng mệt mỏi vì những gánh nặng đang mang nhưng liệu chúng ta có sống tốt hơn hay lúc nào cũng sẽ làm tốt hết mọi việc không.

Câu trả lời là không, một con người chỉ không phải cái máy được lập trình phải đa nhiệm, làm tốt hết tất cả mọi việc, cùng một lúc phải làm nhiều việc.

Câu chuyện đứa trẻ thích ăn kẹo

Một đứa trẻ rất thích ăn kẹo, nhưng kẹo nằm trong một hủ nhỏ vừa đủ bàn tay nó đút vào. Tâm lý của đứa trẻ là nó muốn lấy rất nhiều kẹo nhất có thể vì thế là bàn tay nắm chặt không rút tay ra được nên nó oà khóc. Nhưng nếu nó chỉ lấy một viên kẹo thôi thì việc rút tay ra rất dễ dàng, thậm chí còn không bị đau tay.

Nhưng chính cái ham muốn là lấy nhiều kẹo cùng một lúc nên nó không rút tay ra được, nếu nó kìm chế và kiên nhẫn lấy từng cái kẹo ra thì phải dễ dàng không. Điều này không ai chỉ nó, nên không biết và cứ thế mà khóc.

Cuộc sống cũng tương tự như vậy

Cuộc sống cũng giống như vậy, bạn chỉ là một con người bình thường, bạn không phải là hệ điều hành đa nhiệm của chiếc máy được lập trình. Bạn không thể làm cùng lúc cùng làm hay quan tâm nhiều thứ được.

Trong một giai đoạn nhất định thì bạn chỉ có thể làm một thứ thôi. Bạn không thể nào vừa lo cho gia đình, vừa quan hệ xã giao với bạn bè hay lo cho anh em, họ hàng cùng một lúc.

Cuộc sống giản đơn
Cuộc sống càng đơn giản càng vui vẻ

Bạn phải đưa ra quyết định chỉ lựa chọn một việc và tập trung thời gian cũng công sức làm một việc để có kết quả tốt nhất. Bạn phải bỏ qua 2 việc còn lại và lúc đó bạn phải cân nhắc cái nào quan trọng hơn.

Đôi khi ta phải tập vô tâm hay nhẫn tâm một tý với mỗi quyết định đưa ra vì thời gian, tiền bạc, công sức thì có hạn thì cuộc sống sẽ nhẹ nhàng hơn.

Cũng giống như khi bạn nhờ ai làm một việc gì hay nhân viên cấp dưới làm việc, bạn không thể nào đi giám sát từng hành động của người ta để coi họ làm ra sao như thế thì rất tốn thời gian mà hãy chờ đợi và coi thành quả rồi dành thời gian và công sức làm việc khác.

Cho dù, cũng có nhiều người có thể làm được nhiều việc trong cùng một thời gian nhưng sau này thì họ cũng sẽ quá tải, loạn cảm xúc thôi. Cuộc sống hữu hạn, thời gian có hạn, bạn phải tập trung làm một việc duy nhất để có thành quả tốt nhất. Chúng ta là những con người chứ không phải thánh nhân nên phải kiềm chế sự ham muốn và ước mong lại để cuộc sống dễ dàng hơn.

Bạn vừa muốn trở thành ca sĩ nhưng cũng muốn trở thành nhà thiết kế thời trang. Sự thật thì bạn không thể thành công ở 2 vai trò như thế được nên chỉ chọn một và đó là thứ bạn làm tốt nhất thì mới gặt hái thành quả. Nếu cứ làm 2 thứ này cùng một lúc thì bạn sẽ không trở thành ca sĩ chuyên nghiệp hay một nhà tạo mốt thành công được.

Nhiều người cứ than vãn sao cuộc sống của họ khổ tâm vậy chính vì ham muốn quá nhiều, không bỏ bớt đi những thứ mà họ cứ nghĩ là họ kiểm soát được, có thời gian để làm. Rồi khi kết quả không như mong muốn, họ lại chán nản.

Lời giáo huấn- Epictetus
Lời giáo huấn- Epictetus

Như triết gia khắc kỷ Epictetus có nói :

Khi những đứa trẻ đút tay vào một cái hũ mứt nhỏ hẹp, chúng không thể bỏ tay ra ngoài và bắt đầu khóc. Hãy bỏ bớt một vài thứ đang nắm chặt trong tay và ngươi sẽ rút được tay ra! Kiềm chế ham muốn của mình – đừng đặt trái tim của ngươi vào rất nhiều thứ rồi ngươi sẽ nhận được những gì ngươi cần.

>> Đọc thêm : Những lời giáo huấn của Epictetus

Avatar of Chim Én
 | Website

Một người thích đọc và viết, quan tâm đến tâm lý học, đam mê Cổ Long, thích đọc Haruki Murakami, tinh thần theo Chủ Nghĩa Hiện Sinh, đời sống theo triết Khắc Kỷ - Cô độc hướng ngoại & Bình thản hướng nội

Leave a Reply