banner web

Quasimodo từ tiểu thuyết đến hội chứng tâm lý

Quasimodo

Quasimodo là nhân vật trong tiểu thuyết của Victor Hugo, được xuất bản năm 1931 nhưng cũng là một tên của một hội chứng tâm lý tự ti và mặc cảm về khuyết điểm bản thân.

Quasimodo trong tiểu thuyết nhà thờ đức bà của Victor hugo

Quasimodo
Tác phẩm “Nhà thờ đức bà”

Quasimodo là nhân vật trong tiểu thuyết của V.Hugo, được xuất bản năm 1931. Quasimodo là một gã trai trẻ chuyên đánh chuông trong nhà thờ với thân hình dị dạng, có khối u lớn trên lưng, ngoài tình cảm dành nhà thờ thiêng liêng thì hắn còn dành tình cảm vô bờ bến cho Esméralda. Quasimodo, một kẻ dị dạng không ai dám đến gần, một chàng trai tật nguyền, bị tổn thương và bị cả xã hội khinh thường. Thế nhưng, chính Esméralda đã làm thức tỉnh trái tim hoen rỉ của Quasimodo và gieo vào lòng anh một tình yêu mãnh liệt, cao thượng và chẳng cần hồi đáp.

Quasimodo đã cứu nàng 2 lần. Lần 1 ở pháp trường rồi đem nàng trú ngụ trong nhà thờ, nhưng gã Phó Giám mục Claude Frollo đã phát hiện ra. Lần 2 khi Claude Frollo và mọi người kéo đến nhà thờ đòi Esméralda vì nàng bị kết án là phù thuỷ và giết Phoebus. Quasimodo đã xô Frollo ngã từ trên tháp chuông nhà thờ xuống đất. Sau đó, Quasimodo đã ôm xác Esméralda và chết trong hầm mộ. Tám tháng sau, ngôi mộ bị quật lên. Khi thấy 2 bộ xương, người ta đã định tách họ ra. Xương của Quasimodo tan thành bụi.

Quasimodo – hội chứng tâm lý

Hội chứng Quasimodo hay có tên tiếng Anh là Body Dysmorphic Disorder, thường được viết tắt la BDD. Người mắc phải hội chứng này sẽ thường mặc cảm và tự ti về vẻ bề ngoài của bản thân. Theo thống kê, trên thế giới có 2,4% dân số đã và đang mắc chứng Quasimodo nhưng trong cuộc sống hiện đại  thì thực tế phải 20 đến 30% cơ.

Khi người bệnh mắc phải hội chứng này sẽ có nhiều suy nghĩ tiêu cực và đánh giá xấu về vẻ ngoài của bản thân. Họ thường ngắm nhìn bản thân trong nhiều nhiều giờ để tìm ra hoặc tưởng tượng và phóng đại các khuyết điểm của cơ thể mình như mũi to, có mụn, tóc thưa, bắp tay to, đùi bự, mặt nhiều vết thâm….

>> Hội chứng tâm lý Peter Pan bắt nguồn từ Tiểu thuyết Peter Pan

Đặc điểm khác là người mắc hội chứng Quasimodo thường rất điệu, thường làm dáng đứng trước gương săm soi từng khuyết điểm cơ thể và chăm chút quá mức cho dáng vẻ bề ngoài. Và điều nghiêm trọng hơn là họ có xu hướng nghiện phẩu thuật thẩm mỹ nhăm thay đổi ngoài hình, xoá các vết tích khuyết điểm của cơ thể. Nhiều người phẩu thuật không phải 1, 2 lần mà đến chục lần gây ảnh hưởng đến sức khoẻ.

Không những thế,kể cả những khuyết điểm tạm thời như vết thâm, mụn, vết phỏng  cũng có thể khiến người bệnh căng thẳng thái quá, mặc cảm về bản thân và mất tự tin khi đối thoại, giao tiếp với người xung quanh. Sự lo lắng này thường đến từ sự phóng đại quá mức những khuyết điểm nhỏ trên cơ thể.

Căng thẳng tinh thần không thực tế sẽ khiến bệnh nhân lập nên rào cản tâm lý với môi trường xung quanh. Một điều đáng lo ngại nữa là người mắc Quasimodo thường so sánh bản thân với người khác nên dần dần suy nghĩ trở nên tiêu cực khiến bản thân trở nên sống ích kỷ, đối kỵ, tự tin hay trầm cảm….thậm chí nổi nóng với bất kỳ ai.

>> Hiệu ứng werther : bắt nguồn từ tiểu thuyết của Von Goethe

——————

Avatar of Chim Én
 | Website

Một người thích đọc và viết, quan tâm đến tâm lý học, đam mê Cổ Long, thích đọc Haruki Murakami, tinh thần theo Chủ Nghĩa Hiện Sinh, đời sống theo triết Khắc Kỷ - Cô độc hướng ngoại & Bình thản hướng nội

Leave a Reply