banner web

Loại bỏ tư duy tiêu cực theo triết lý của Albert Camsus

Tiêu cực

Tư duy tiêu cực làm cuộc sống của chúng ta càng lúc càng tăm tối, đôi khi ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống và làm điều ngu dai. Nó như thứ axít ăn mòn : niềm tin, tư duy, cảm xúc của chúng ta.

Hãy luyện tập “Tính lưỡng phân của quyền kiểm soát – dichotomy of control” (triết lý Khắc Kỷ nhấn mạnh sự phân biệt giữa những điều nằm trong khả năng kiểm soát của chúng ta và những điều không kiểm soát được).

Đó là cách tôi giữ được tỉnh táo trước sự choáng ngợp trước thế giới quanh mình. Triết gia Khắc Kỷ Epictetus đã giải thích khái niệm “kiểm soát” trong cuốn “Giáo khoa thư” của ông bằng những từ ngữ: Hỗn loạn. Không lường trước được. Không chắc chắn.

Dù chúng ta có muốn xua đuổi những từ ngữ này đi nữa, chúng mãi là một phần của trải nghiệm loài người.Những bước ngoặt là định nghĩa thực sự của cuộc sống. Đó là một trải nghiệm chắc chắn. Tuy nhiên, khả năng phản ứng bằng tình yêu, niềm vui và sự bình yên của con người thay đổi mọi thứ.

Đẩy lùi sự tiêu cực theo triết lý của  Albert Camus

Albert Camus
Albert Camus

“Giữa lòng hận thù, tôi phát hiện ra rằng, trong tôi, có một tình yêu bất diệt. Giữa dòng lệ, tôi phát hiện ra rằng, trong tôi, có một nụ cười bất diệt. Giữa cơn hỗn loạn, tôi phát hiện ra rằng, trong tôi, có một sự bình yên bất diệt. Tôi nhận ra, qua tất cả: Giữa giá rét của mùa đông, trong tôi, có một mùa hè bất diệt. Điều đó làm tôi hạnh phúc. Bởi nó cho tôi biết dù thế giới có chống lại tôi đến đâu đi chăng nữa, bên trong tôi luôn có một điều gì đó mạnh mẽ hơn — điều gì đó tốt đẹp hơn — đang đẩy ngược trở lại.”

‘Hận thù’, ‘nước mắt’, ‘hỗn loạn’ và ‘mùa đông’ là những thực tế khắc nghiệt của cuộc sống, trong khi những hình ảnh ngược lại như ‘tình yêu’, ‘nụ cười’, ‘bình yên’, và ‘mùa hè’ là biểu trưng cho sức mạnh kiên cường tồn tại bên trong mỗi chúng ta. Bạn có một kho bình yên vô hình. Bạn chỉ cần biết thời điểm thích hợp để khai thác nó.”

Albert Camus đã lớn lên trong cảnh nghèo khó nhưng vượt trội về mặt trí tuệ. Công trình triết học sớm của ông, đặc biệt là tiểu luận ‘Huyền thoại Sisyphus’, đã khám phá khái niệm về sự phi lý — ý niệm cho rằng cuộc sống vốn không có ý nghĩa.

Những tác phẩm của Camus khám phá cuộc đấu tranh của con người trong việc tìm kiếm ý nghĩa và hạnh phúc trong một thế giới có vẻ như thiếu vắng những điều này. Ông cho rằng chúng ta phải tự tạo ra ý nghĩa của mình trước một thế giới lãnh đạm và đôi khi thù địch.

Albert Camus được trao Giải Nobel Văn học vào năm 1957 nhờ những đóng góp văn chương có ảnh hưởng to lớn, đặc biệt là qua các tiểu thuyết và luận văn phản ánh quan điểm triết học của ông.

Câu nói của ông, “trong tôi có một mùa hè bất diệt”, có nghĩa là ngay cả giữa cái lạnh và bóng tối của mùa đông, vẫn luôn có tia hy vọng ấm áp.

Sức mạnh nội tại mà ông nói đến không phải là thụ động; nó tích cực “đẩy lùi” sự tiêu cực và những thách thức mà chúng ta phải đối mặt. Đó là nền tảng cho sự kiên cường, lạc quan, và khả năng kiên trì qua gian khổ.

>> Albert Camus : Cuộc đời là phi lý nhưng ta vẫn phải sống

Khả năng vượt lên trên cái phi lý

Albert Camus nhận thấy sự phi lý trong cuộc sống nhưng cũng tin rằng chúng ta có thể vượt lên trên hỗn loạn của cuộc sống và chọn con đường riêng của mình. Ngay cả trong những hoàn cảnh u ám nhất, hãy tìm tự do cho bản thân.

“Cách duy nhất để đối mặt với thế giới không tự do là trở nên tự do tuyệt đối đến mức chính sự tồn tại của bạn là một hành động nổi loạn.” Albert Camus

“Giữa cơn hỗn loạn, tôi phát hiện ra rằng, trong tôi, có một sự bình yên bất diệt”, làm rõ sức chịu đựng kiên cường của ông. Nó biểu hiện sức mạnh và niềm kiên cường không dễ dàng bị khuất phục hay đánh bại, kể cả khi cuộc sống không thể đoán trước.

Đó là sức mạnh cá nhân, sự kiên cường, hoặc hiểu biết sâu sắc về cuộc sống ngoài sự hỗn loạn thông thường.Albert Camus đã nói về “khả năng chống đỡ” của mình.

“May mắn làm sao khi những trái tim biết uốn cong; bởi chúng sẽ không bao giờ bị đứt gãy”.

Sự thanh thản trong tâm trí có thể chiến thắng hỗn loạn của thế giới. Ngay cả khi sự hỗn loạn mà chúng ta đối mặt đầy tính áp đảo, chúng ta vẫn sẽ tìm được nơi trú ẩn yên bình ngay trong chính mình. Việc từ chối để bị cuốn theo cơn bão của cuộc sống sẽ thay đổi cách bạn sống.

Kho tàng yêu thương, hy vọng và kiên trì của bạn có thể chiến thắng mọi gian nan. Ngay cả khi cuộc sống ném những điều tồi tệ nhất vào chúng ta, chúng ta vẫn có sức mạnh nội tâm để kiên trì và tìm thấy niềm vui giữa nỗi buồn.

Theo Camus, sự tĩnh tại từ bên trong, xuất phát từ việc hiểu biết sâu sắc về sự tồn tại của chính chúng ta. Ông nhận ra cuộc sống thiếu đi ý nghĩa vốn có sẽ không dẫn đến tuyệt vọng. Nhưng nên nâng cao sự trân trọng của bạn đối với vẻ đẹp và sự mong manh của cuộc sống.

>> Albert Camus : Cuộc đời là phi lý nhưng ta vẫn phải sống

 Tạo lập một con đường xuyên qua hỗn loạn.

“Quy tắc số một là, đừng lo lắng những điều nhỏ nhặt. Quy tắc số hai là, mọi thứ đều là nhỏ nhặt.” — Robert Eliot

Cuộc sống vốn hỗn loạn và không thể dự đoán được, tràn ngập khổ đau và rủi ro. Tuy nhiên, Albert Camus tin rằng chúng ta có khả năng tìm ra ý nghĩa và mục đích giữa sự hỗn loạn này. Hãy nuôi dưỡng sự thanh thản trong tâm trí có khả năng chịu đựng qua bão giông của cuộc sống.

Tác giả của “Sức Mạnh của Hiện Tại”, Eckhart Tolle nhận xét,

Cội nguồn của sự thanh thản trong tâm trí không nằm ở việc thay đổi thế giới bên ngoài mà ở việc thay đổi mối quan hệ của bạn với nó.”

Albert Camus
Albert Camus

Làm sao nuôi dưỡng sự thanh thản bên trong?

1. Đầu tiên, hãy nhận ra xu hướng con người là chìm đắm trong những điều tiêu cực, phóng đại cơn bão và coi nhẹ những khoảnh khắc yên bình.

Nhận biết là cách bạn quan sát những suy nghĩ không cần thiết và tách rời khỏi chúng. Đó cũng là cách chúng ta thoát khỏi lời ồn ào trong tâm trí và quan sát suy nghĩ cùng cảm xúc mà không phán xét. Đó cũng là cách bạn lùi lại từ các phản ứng cảm xúc và có cái nhìn rõ ràng hơn về trải nghiệm cuộc sống.

2. Hãy buông bỏ sự chống cự của bạn đối với những điều nằm ngoài tầm kiểm soát

Điều này phù hợp với niềm tin của A.Camus về sức mạnh của sự chấp nhận và khả năng phục hồi trong nghịch cảnh. Đó là một sự thay đổi tinh thần hướng về phạm vi ảnh hưởng của bạn.

Sự chống cự chỉ dẫn đến stress và sự khó chịu không cần thiết.

Hãy buông bỏ sự chống cự để tránh đi vào con đường không chắc chắn. Thích ứng với hoàn cảnh nằm ngoài tầm kiểm soát. Và nhận thức rằng bạn không thể kiểm soát mọi thứ.

3. Hãy thay đổi định nghĩa của bạn về sự hỗn loạn

Triết lý của Camus về việc chấp nhận điều phi lý và đặt câu hỏi về cách tiếp cận cuộc sống có thể giúp chúng ta mở rộng nhận thức về cuộc sống.

Hãy nghĩ đến sự phi lý của cuộc sống như là một chất xúc tác thúc đẩy sự biến đổi. Hay hỗn loạn là cơ hội để bạn nắm bắt quỹ đạo của cuộc đời mình. Mất việc có thể được coi là hỗn loạn và đau khổ. Hãy coi đó như một cơ hội để thay đổi nghề nghiệp, phát triển kỹ năng hoặc theo đuổi điều gì đó mà bạn thực sự đam mê.

Cuối cùng, Albert Camus tin rằng việc chấp nhận sự phi lý của cuộc sống không phải là cam chịu mà là chấp nhận thực tại của cuộc sống.

Ông cho rằng đó là lời kêu gọi vượt qua giới hạn của số phận và tạo dựng giá trị riêng của mình. Đó là nơi mà sự thanh thản trong tâm trí càng trở nên cần thiết hơn.

Khi đối mặt với giông bão của cuộc đời, sự yên bình bên trong trở thành neo đỗ vững chắc và nơi trú ẩn an toàn khỏi những thăng trầm của cảm xúc.

Đó là trạng thái tinh thần cho phép chúng ta sống kiên cường và điềm tĩnh. Và tất nhiên, hãy tìm ra ý nghĩa và mục đích ngay cả trong hỗn loạn.

“Bên trong bạn, có một không gian tĩnh lặng và thiêng liêng mà bạn có thể lui vào bất kỳ lúc nào để được là chính mình.” — Hermann Hesse

Việc xây dựng sự bình yên vô hình này đòi hỏi cách tiếp cận nghịch lý — chấp nhận sự phi lý của cuộc sống, nhưng đồng thời nuôi dưỡng trạng thái thanh thản trong tâm trí. Đó là cách chúng ta tìm thấy ý nghĩa ngay cả trong thời điểm đen tối nhất.

>> Đọc thêm : Albert Camus : Hành trang để sống cuộc đời phi lý

Avatar of Chim Én
 | Website

Một người thích đọc và viết, quan tâm đến tâm lý học, đam mê Cổ Long, thích đọc Haruki Murakami, tinh thần theo Chủ Nghĩa Hiện Sinh, đời sống theo triết Khắc Kỷ - Cô độc hướng ngoại & Bình thản hướng nội

Leave a Reply