banner web

Trích dẫn Nhảy nhảy nhảy – Haruki Murakami

nhảy nhảy nhảy - haruki murakami

“Nhảy nhảy nhảy” là cuốn tiểu thuyết thứ sáu của nhà văn người Nhật Bản Haruki Murakami, xuất bản lần đầu năm 1988 và là phần tiếp theo của tác phẩm “Cuộc săn cừu hoang”.

Tiểu thuyết Nhảy Nhảy Nhảy

Cùng với dàn nhân vật quen thuộc từ ba cuốn tiểu thuyết đầu tiên của ông nhưng đây không được nằm trong tuyến truyện về “Chuột” vì phong cách và nhân vật đã không còn có điểm chung. Năm 2001, Murakami Haruki nói rằng ông viết Nhảy nhảy nhảy là để tự trấn tĩnh bản thân sau thành công ngoài mong đợi từ tiểu thuyết Rừng Na Uy và vì thế, ông hài lòng khi viết nó hơn các tác phẩm khác.

Trong tiểu thuyết “Nhảy nhảy nhảy”,người đọc theo chân nhân vật chính là “tôi” – người đàn ông ba mươi tư tuổi, làm nghề viết lách tự do, vì mơ thấy một giấc mơ lạ mà đã trở về Khách sạn Cá Heo, nơi anh ta từng sống chung với Kiki – cô gái bí ẩn đã biến mất – để tìm cô. Từ đó là những điều kỳ lạ nối tiếp nhau xảy ra: anh phát hiện khách sạn Cá Heo cũ đã bị mua lại và người chủ cũ đã không còn ở đó, cô lễ tân Yumiyoshi thì kể cho anh nghe mình đã lạc vào vùng bóng tối ở khách sạn để đến một thế giới khác.

Trên đường tìm kiếm Kiki, anh cũng đã liên lạc lại với Gotanda – người bạn cũ hoàn hảo hồi còn đi học và trở thành bạn với cô bé Yuki mười ba tuổi có khả năng tiên đoán. Tất cả họ đều có sự kết nối với nhau, mà theo Người Cừu – người đàn ông khoác áo da cừu anh gặp trong vùng bóng tối – anh phải luôn khiêu vũ mỗi khi có tiếng nhạc cất lên để kết nối lại anh với những điều anh muốn.

 

TRÍCH DẪN NHẢY NHẢY NHẢY  – HARUKI MURAKAMI

1. Chúng tôi không bao giờ cãi cọ, dù chỉ một lần. Tôi và cô biết chính xác những gì mình cần ở người kia. Nhưng dù vậy, mối quan hệ vẫn kết thúc Một ngày kia nó dừng lại, đơn giản như cuộn phim bị trượt khỏi trục quay

trich dẫn nhảy nhảy nhảy

2. Cuộc sống là một thứ mong manh hơn chúng ta tưởng. Vì vậy bạn nên đổi xử với mọi người sao cho sau này không phải nuối tiếc điều gì. Công bằng, và nếu có thể, hãy chân thành, thật quá dễ dàng khi chẳng cố gắng gì cả.

trich dẫn nhảy nhảy nhảy

3. Hãy dùng sức mạnh của suy nghĩ tích cực. Cho bản thân năm phút suy nghĩ nên làm thế nào để biến một tình huống chán chường trở nên có ích và một ý nghĩ lóe lên trong đầu. Có thể nó hiệu quả, cũng có thể không. Nhưng làm gì đó còn hơn là ngồi im và giết thời gian.

trich dẫn nhảy nhảy nhảy

4. Chủ nghĩa tư bản hiện đại. Dù thích hay không, nó cũng là xã hội mà chúng ta đang sống. Thậm chí chuẩn mực đúng sai cũng bị phân hóa và làm cho trở nên phức tạp. Trong cái tốt, có cái tốt hợp thời và cái tốt không hợp thời, cũng tương tự như vậy cho cái xấu. Trong cái tốt hợp thời, lại có loại trang trọng, có loại bình thường; có loại tân thời, có loại sành điệu, có loại đúng mốt, có loại trưởng giả học làm sang. Nhào trộn chúng nhiều lần thành một mớ bùng nhùng. Giờ đây ta có thể thưởng thức sự lai tạp giữa nhiều kiểu đạo đức khác nhau. Đó là cách thức của thế giới – triết học ngày càng trở nên giống với quản trị kinh doanh.

trich dẫn nhảy nhảy nhảy

5. Thật là không may, đồng hồ vẫn tích tắc, từng giờ đang trôi đi. Quá khứ chồng chất, tương lai thu hẹp. Những cơ hội ít dần, nuối tiếc mỗi lúc nhiều lên

trich dẫn nhảy nhảy nhảy

6. Những gì chúng ta đang tìm kiếm là một kiểu bù đắp cho những gì bản thân phải chịu đựng.

trich dẫn nhảy nhảy nhảy

7. Tôi cố gắng để không cảm thấy gì. Sự nhẫn nhịn của tôi như một cơn mưa lặng lẽ rơi trên biển rộng mênh mông, đến cả sự cô đơn cũng rời xa khỏi tôi. Mọi thứ đang dần rời bỏ tôi như những dấu vết hằn in trên cát, rốt cuộc đều bị gió cuốn đi.

trich dẫn nhảy nhảy nhảy

8.Ai cũng có những lý do riêng để chết, trông thì có vẻ đơn giản, nhưng chẳng bao giờ như thế cả. Nó giống một cái rễ cây vậy, những gì trên mặt đất chỉ là một phần nhỏ của nó. Nhưng nếu bạn lôi cái rễ đó lên, nó sẽ dài, dài mãi. Tâm trí con người cũng ẩn sâu trong bóng tôi. Chỉ có bản thân họ mới biết được lý do thật sự, thậm chí có thể cả họ cũng không biết nữa.

trich dẫn nhảy nhảy nhảy

9. Theo thời gian bạn sẽ hiểu, cái gì kéo dài, sẽ kéo dài mãi, cái gì không, sẽ không kéo dài. Thời gian giải quyết được gần như mọi thứ. Và những thứ thời gian không thể giải quyết được, bạn phải tự mình giải quyết.

trich dẫn nhảy nhảy nhảy

10. Mệt mỏi chẳng liên quan gì đến tuổi tác hay sắc đẹp cả. Nó cũng giống như mưa, động đất, mưa đá, và lũ lụt thôi.

trich dẫn nhảy nhảy nhảy

11. Thật hài hước khi ta cố gắng sống thẳng trong thế giới hỗn độn, đảo điên, cong vênh này.

trich dẫn nhảy nhảy nhảy

12. Nếu biết rõ những điều mình muốn, bạn có thể sống theo bất cứ cách nào tuỳ thích, mặc kệ những điều người ta nói.

trich dẫn nhảy nhảy nhảy

13. Tôi không thể khẳng định được điều gì nhưng ai mà biết được thế nào là sai, thế nào là đúng. Không ai có thể biết trước được tương lai. Kết quả có lẽ sẽ rất tệ hại nhưng cũng có thể xảy ra theo hướng kia.

trich dẫn nhảy nhảy nhảy

14. Tôi chỉ có thể chờ đợi cho tới khi điều gì đó hiện ra. Lúc nào cũng vậy, vội vàng chẳng có ích gì. Có điều gì đó sắp xảy ra. Có cái gì đó sắp hiện ra, từ trong sương mù. Kinh nghiệm mách bảo tôi như vậy.

trich dẫn nhảy nhảy nhảy

15. Khi nhớ lại đời mình, có vẻ như tôi không hề lựa chọn. Đôi khi nửa đêm, tôi tỉnh giấc và ý nghĩ ấy khiến tôi sợ hãi. Cái “tôi” ban đầu của tôi đang ở đâu ? Sức lực của tôi đâu rồi. Cả đời tôi đóng hết vai nay đến vai khác. Vậy ai đóng vai chính trong cuộc đời tôi.

trich dẫn nhảy nhảy nhảy

16. Cảm xúc luôn biến đổi. Giống như khi ra yêu một ai, tình cảm ấy luôn biến đổi và xao động. Nó sẽ luôn ngờ vực, ảo tưởng, bỗng chốc tan biến, thậm chí là chối từ hay tổn thương. Và vấn đề là ta không thể làm gì khác được, ta không thể kiểm soát được nó.

trich dẫn nhảy nhảy nhảy

17. Tôi chán ngấy tất cả. Tôi chán ngấy cuộc sống mà họ muốn tôi phải sống. Tôi là con ma nơ canh to bằng người thật của họ được khâu lại bằng những nợ nần và cầm cố.

trich dẫn nhảy nhảy nhảy

18. Có lẽ từng có ai đó khóc vì mình. Nhưng cả chuyện đó cũng đã thành quá khứ, không còn gì nữa. Mày còn mong mỏi tìm được gì nơi đây nữa.

trich dẫn nhảy nhảy nhảy

19.  Tôi được cử tới Hokkaido công tác. Như thường lệ, đây chẳng phải là chuyện gì thú vị lắm, nhưng tôi không ở vào cái thế được lựa chọn. Dù gì thì, những công việc đổ xuống đầu tôi nói chung chẳng khác nhau là mấy. Dù tốt xấu thế nào, càng xa rời quãng giữa bao nhiêu, chất lượng tương đối càng ít quan trọng bấy nhiêu. Giống như chiều dài bước sóng âm thanh vậy: vượt qua một giới hạn nhất định nào đó là ta khó lòng phân biệt được âm nào cao hơn trong hai âm cạnh nhau, đến cuối cùng chẳng những không thể phân biệt được chúng nữa, mà ta còn chẳng nghe thấy gì nữa.

trich dẫn nhảy nhảy nhảy

20. Những kẻ không có trí tưởng tượng luôn là những kẻ tự mỹ hóa mình nhanh nhất.

trich dẫn nhảy nhảy nhảy
trich dẫn nhảy nhảy nhảy

Những trích dẫn các tiểu thuyết khác : Trích dẫn tiểu thuyết Haruki Murakami

 

Avatar of Chim Én
 | Website

Một người thích đọc và viết, quan tâm đến tâm lý học, đam mê Cổ Long, thích đọc Haruki Murakami, tinh thần theo Chủ Nghĩa Hiện Sinh, đời sống theo triết Khắc Kỷ - Cô độc hướng ngoại & Bình thản hướng nội

Leave a Reply