banner web

Nguồn gốc và xuất xứ của hoa Tulip

xuất xứ hoa Tulip

Hoa Tulip không xuất hiện ở Hà Lan từ trước thế kỷ thứ 16 vì Hoa Tulip là hoa du nhập từ đế quốc Ottoman ngày xưa và là đất nước Thổ Nhĩ Kỳ ngày nay.

Vương quốc ottoman

Đế chế Ottoman tồn tại từ năm 1299 đến năm 1922, là một vương quốc thịnh vượng và liên tục mở rộng vùng lãnh thổ từ Trung Á, đến các nước Châu Phi, lấn sang cả Châu Âu. Ottoman đã nhiều lần chiến thắng các cuộc thập tự chinh (của thiên chúa giáo) từ các nước Châu Âu và các lực lượng xâm chiếm lãnh thổ khác.

Đế chế Ottoman là nhà nước khép kín và không tôn giáo, mãi sau này vào thời kỳ cuối của triều đại, mới có nhiều người gia nhập đạo hồi và trở thành quốc giáo của Thổ Nhĩ Kỳ sau này. Quốc kỳ của để chế Ottoman với nền màu đỏ cùng biểu tượng hình mặt trăng lưỡi liềm và ngôi sao màu trắng.

Sau này nhà nước Thổ Nhĩ Kỳ thành lập lại dùng chính quốc kỳ của Ottoman làm quốc kỳ chính thức cho một quốc gia độc lập. Hình ảnh mặt trăng và lưỡi liềm cũng chính là biểu tượng của người Hồi Giáo. Dù khi Hồi giáo thành lập chỉ sử dụng các lá cờ màu trơn một màu (đen, trắng hoặc xanh lá) với mục đích đơn giản là để phân biệt.

quốc kỳ thổ nhĩ kỳ
Quốc kỳ Thổ Nhĩ Kỳ

Trên thực tế, các nhà sử học cho rằng, việc người Hồi giáo sử dụng biểu tượng mặt trăng lưỡi liềm và ngôi sao vốn là biểu tượng của người Thổ Nhĩ Kỳ cổ xưa hay Ottoman là kết quả của sự “lan tỏa văn hóa”, tương tự như sự giao thoa của các biểu tượng văn hóa, ý tưởng, phong cách… giữa các nền văn hóa khác nhau.

Hình ảnh trăng lưỡi liềm + ngôi sao trở thành biểu tượng của những người Hồi Giáo để đối chọi với đạo Thiên Chúa giáo là chữ Thập.

Hoa Tulip ở Vương Quốc Ottoman

Thế kỷ thứ 16, nhà nước Ottoman bắt đầu thành lập và lấy tước hiệu là The Grand Vizier. Các quý tộc và hoàng gia trong vương quốc Ottoman bắt đầu quan tâm đến hoa Tulip vì được trồng nhiều ở Istanbul (Istanbul là thủ đô của Ottoman và thành phố của Thổ Nhĩ Kỳ bây giờ.)

Quốc vương Ahmed III – vị hoàng đế thứ 23 của Đế chế Ottoman đã lấy hoa tulip làm biểu tượng (sự thanh bình) cho giai đoạn trị vì của ông từ năm 1703 đến 1730.

Họ dùng chính hoa Tulip làm quốc hoa, làm biểu tượng tượng trưng cho quý tộc và hoàng gia Ottoman – biểu tượng của giàu có và thượng lưu. Hoa Tulip được nhìn thấy khắp từ các cung điện Ottoman, họ còn dùng hoa tulip để chạm khắc các biểu tượng trang trí cung điện, cho đến việc thêu lên trang phục và các công trình kiến trúc.

Một chiến dịch trồng hoa tulip lan rộng khắp nơi trong lãnh thổ vương quốc Ottoman. Chính phủ khuyến khích mọi người trồng hoa Tulip trong vườn nhà, ngoài phố hay bất cứ thành phố hay làng mạc nào.

Hoa tulip du nhập vào Hà Lan

Ogier Ghiselin de Busbecq là một nhà văn, nhà thực vật học và nhà ngoại giao người Flemish (một sắc tộc German có nguồn gốc từ Vlaanderen, Bỉ, nói Tiếng Hà Lan), sống tại Ottoman vào thế kỷ thứ 16. Ông là đại sứ của Đế chế Ottoman ở Constantinople.

hoatulip1

Là một nhà thực vật học chuyên nghiên cứu thực vật và có mối quan hệ với Carolus Clusius – nhà thực vật người Ha Lan nên Ogier Ghiselin de Busbecq đã gửi một số củ của hoa Tulip cho Carolus Clusius, trồng thử ở vườn bách thảo ở thành phố Leiden ( Hà lan) vào năm 1593.

Tại Leiden khi đó, Carolus Clusius đã nghiên cứu lai tạo ra nhiều giống hoa tulip với nhiều màu sắc khác nhạu, và bắt đầu nhân giống tại các vườn thực vật. Từ đó đã đã đặt nền móng cho ngành công nghiệp trồng củ hoa tulip ở Hà Lan và phát triển thịnh vượng cho đến ngày nay.

Ogier Ghiselin de Busbecq được ghi nhận là người có công đem hoa Tulip vào Hà Làn nhưng chính Carolus Clusius là người đưa Hoa Tulip trở nên nổi tiếng và trồng khắp đất nước Hà Lan.

——————–

>> Nguyên lý dao cạo Occam : hãy loại bỏ mọi thứ phức tạp

Avatar of Chim Én
 | Website

Một người thích đọc và viết, quan tâm đến tâm lý học, đam mê Cổ Long, thích đọc Haruki Murakami, tinh thần theo Chủ Nghĩa Hiện Sinh, đời sống theo triết Khắc Kỷ - Cô độc hướng ngoại & Bình thản hướng nội

Leave a Reply