banner web

Hiệu ứng tâm lý Wallenda hay hội chứng Wallenda

hiệu ứng Wallenda

Hiệu ứng tâm lý Wallenda được lấy từ  tên người đàn ông có thật tên là  Karl Wallenda. Ông là nghệ sỹ biểu diễn – xiếc với kỹ năng đi trên dây nổi tiếng ở nước Mỹ. Trong suốt nhiều năm hành nghề, ông đã biểu diễn thành công tất cả các tiết mục biểu diễn của mình mà chưa hề xảy ra sai sót gì.

Năm 1978, ở tuổi 73, Wallenda đã quyết định trình diễn một buổi biểu diễn cuối cùng để kết thúc sự nghiệp ở San Juan – một thành phố biển ở Puerto Rico (Thuộc nước Mỹ) nhưng ông đã thất bại. Ông đi tới giữa đoạn dây thừng, chỉ sau vài động tác không mấy khó khăn thì ông đã ngã khỏi sợi dây cao hàng chục m và rơi xuống đất, tử vong tại chỗ.

Sau vụ tai nạn, vợ của Karl Wallenda đã tổng hợp lại những lý do khiến ông thất bại. Bà buồn bã nói : “Tôi linh cảm có điều gì đó sẽ xảy ra với anh ấy lần này. Vì trước khi lên sân khấu, anh ấy đã liên tục tự nhủ : màn trình diễn này quá quan trọng, không được thất bại. Trong tất cả các tiết mục thành công trước đây, anh ấy chỉ nghỉ đến việc tự mình đi trên dây không hề bận tâm tới chuyện này có thể mang lại điều gì. 

Nhưng lần này, anh ấy muốn thành công đến mức không thể tập trung vào việc đi trên dây, thay vào đó lại trở nên lo được lo mất. nếu anh ấy không suy nghĩ quá nhiều về những thứ khác ngoài việc đi dây thì với kinh nghiệm và kỹ năng của mình, anh ấy sẽ không bị tai nạn được”

Sau sự việc này, các nhà tâm lý học đã gọi tâm lý lo  được lo mất dưới áp lực tâm lý lớn là “tâm lý Wallenda” hay con gọi là “hiệu ứng Wallenda”.

>> Hội chứng People Pleaser : làm vừa lòng người khác

tâm lý Wallenda
tâm lý Wallenda

Hiệu ứng Wallenda là gì ?

Hiệu ứng tâm lý Wallenda : khi bạn làm việc gì mà luôn lo lắng, luôn nghỉ đến kết quả sự việc thì bạn sẽ dễ dàng thất bại

Không ai có thể thành công mà không trải qua thất bại. Có thể nói, thất bại như cái bóng đi theo, còn thành công ắt sẽ gặp bạn sau những lần thất bại. Thay vì “Sợ điều gì, điều đó sẽ xảy ra”, chi bằng hãy dũng cảm đối mặt, biết đâu thành công ngay trong tầm mắt như Karl Wallenda nếu như ông không lo lắng, áp ảnh sự thành công có thể ông đã vượt qua lần thử thách đi dây cuối cùng của sự nghiệp.

Vận mệnh luôn thích trêu đùa với mọi người. Bạn càng quan tâm, bạn càng dễ mất đi. Bạn càng lo lắng về thất bại. bạn càng dễ dàng thấy bại. Vì thế, thay vì lo lắng về những điều được mất, tốt hơn hết là bạn nên đặc cược hết vào cuộc chơi và cố gắng hết khả năng. Như vậy rất có khả năng sẽ thành công và đạt được điều mình muốn.

>> Hiệu ứng werther : bắt nguồn từ tiểu thuyết của Von Goethe

Hiệu ứng Wallenda trong cuộc sống

Trong thực tế, hiệu ứng Wallenda rất phổ biến trong cuộc sống, đặc biệt là ở một số cuộc thi quan trọng và những thời điểm quan trong trong cuộc đời. VD : thi đại học, phỏng vấn, trước buổi đám cưới…..thường xảy ra hiện tượng không phát huy tốt như bình thường vì áp lực quá lớn.

Dù nhiều người thường nói “ Áp lực là động lực “nhưng hiệu ứng Wallenda cho chúng ta biết rằng, áp lực là một con dao 2 lưỡi. Nếu bạn kiểm soát đúng cách, nó có thể trở thành vũ khi lợi hại hạ gục hàng nghìn kẻ thù, ngược lại nó cũng có thể làm tổn thương chính bản thân bạn.

Hai loại áp lực trong cuộc sống

Theo tiến sĩ Hans Selye – người khởi xưởng nghiên cứu tâm lý áp lực, đã chia áp lực thành 2 loại:

+ Áp lực tốt : khiến con người có động lực, tâm trạng vui vẻ, sống hiệu quả hơn

+ Áp lực xấu : khiến con người cảm thấy bất lực, chán nản, thất vọng mà còn gây ra phản ứng không tốt cả về thể chất, lẫn tinh thần.

Theo quan điểm này, hiệu ứng Wallenda thuộc kiểu áp lực xấu. Đây là một loại áp lực phi lý trí vì gốc rể của nó là tâm lý lo được lo mất của con người, ngăn cản sự thành công của cá nhân nào đang cố vượt qua một thử thách.

Hiệu ứng tâm lý Wallenda
Hiệu ứng tâm lý Wallenda

Thoát khỏi hiệu ứng tâm lý Wallenda

  • Làm những việc mà cảm thấy vui vẻ trước mỏi thử thách, chướng ngại cần vượt qua-
  • Giữ một tâm thế thoái mái, bình thường và không nghỉ đến kết quả thắng hay thua, thành công hay thất bại mà chỉ cần dốc hết sức để hành động, thực hiện.

—————

Avatar of Chim Én
 | Website

Một người thích đọc và viết, quan tâm đến tâm lý học, đam mê Cổ Long, thích đọc Haruki Murakami, tinh thần theo Chủ Nghĩa Hiện Sinh, đời sống theo triết Khắc Kỷ - Cô độc hướng ngoại & Bình thản hướng nội

Leave a Reply