baner nner

Jean Paul Sartre – Bữa điểm tâm hiện sinh

Jean Paul Sartre

Jean Paul Sartre (1905 – 1980) là một trong những nhà triết học hiện sinh nổi bật nhất trong những nhà triết học hiện sinh. Ông từng chối giải Nobel văn chương vào năm 1964. Vì theo ông cho rằng nó quá “vô vị”, “là biểu hiện của sự phù hoa tư sản”.

Cho đến hôm nay, người ta vẫn thấy trong thực đcà phê và điếu thuốcơn của quán cafe “Cafe de Fleurs” mà ngày xưa là quán quen thuộc của Jean – Paul Sartre tại Paris – thủ đô nước Pháp, vẫn còn món “Điểm tâm hiện sinh” với giá rẻ 2 EURO, chỉ gồm một tách cà phê đen và một điếu thuốc lá không đầu lọc . Nhưng chính cái tinh thần “thanh giáo” này chỉ điểm tâm như thế, sát với những gì tối cần thiết và loại bỏ các phần phụ “tư sản” khác là một phần của xúc cảm và lối sống hiện sinh.

Khẩu hiệu của những người theo chủ nghĩa hiện sinh : đừng ai bảo mình phải sống như thế nào hãy tự quyết định và chịu trách nhiệm về những hành xử của mình . Hãy sống thành thực và sâu sắc, cả trong quan hệ tình yêu, tình bạn lẫn trong những dấn thân chính trị.

Như một lời của Jean – Paul Sartre từng chia sẻ “Con người không là gì khác hơn những gì họ tự tạo ra chính mình. Đấy chính là nguyên tắc đầu tiên của chủ nghĩa hiện sinh”

Chim Én

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *