banner web

Cổ Long mạn đàm : bắt đầu tiểu thuyết võ hiệp

Cổ Long mạn đàm

Hồi chưa viết tiểu thuyêt võ hiệp, tôi (Cổ Long) cũng giống mấy tác giả võ hiệp khác, cũng ghiền tiểu thuyết võ hiệp, hơn nữa cũng bắt đầu từ coi “tiểu nhân thư”.

>> Cổ Long : vui buồn một kiếp nhân sinh

cổ long banner

Tiểu nhân thư

“Tiểu nhân thư” là truyện tranh liên hoàn, kích thước cỡ chừng cuộn băng cát xét, một tập đại khái có hơn trăm tờ, một bộ khoảng hai ba chục tập, nội dung bao la thiên hình vạn trạng, muốn gì có đó, các tác giả như Triệu Hoành Bổn, Triệu Tam Đảo,Trần Quang Dật, Tiền Tiếu Phật, mãi tới giờ tôi vẫn nớ rất rõ.

Trần Quang Dật thích vẽ cố sự hoạt kê, bắt đầu từ một con gà bay thoát khỏi lồng, vẽ gà bay, trứng bể, chó sủa, người nhảy, chén bể, nước sôi văng, khiến đám con nít bọn tôi xem mà cười muốn bể bụng.

Tiền Tiếu Phật chuyên vẽ chuyện răn đời, nhân quả báo ứng, khuyên người hướng thiện. Triệu Hoành Bốn và Triệu Tam Bảo mới vẽ võ hiệp chính tông. Dưới ngòi bút của họ, Triển Chiêu và Âu Dương Xuân trong Thất Hiệp Ngũ Nghĩa, Ưng Trảo vương và Phi Đao Đàm Ngũ mà Trịnh Chứng Nhân sáng tác chừng như đều biến thành người sống.

Trong cặp của đám học trò nhỏ thời ấy nếu không có mấy cuốn tiểu nhân thư thì đúng là chuyện không tưởng tượng nổi.

Bất tri bất giác bọn nhóc học sinh đã truởng thành, tiểu nhân thư đâu thể làm thoả mãn chúng. Thần tượng bọn tôi sùng bái từ Triệu Hoành Bổn chuyển sang Trịnh Chứng Nhân, Chu Trinh Mộc, Bạch Vũ, Vương Độ Lư và Hoàn Châu Lâu Chủ. Trong số các tác giả võ hiệp thời đó, được đa số ưa thích đại khái là 5 vị ấy.

Sau này là Kim Dung

Tiểu thuyết Kim Dung kết cấu chặt chẻ, câu chữ súc tích, lột xác từ sự trung hoà văn từ của Hồng Lâu Mộng và văn học Phương Tây mà tạo thành một hình thức khác, một phong cách mới. Nếu trong tay tôi có 18 bộ tiểu thuyết của Kim Dung mà mới chỉ đọc được 17 bộ rưỡi, tôi cũng dứt khoát không chịu đi ngủ.

>> Cổ Long : Nói về các tiểu thuyết võ hiệp tôi từng đọc – Phần 1

Và tôi cũng bắt đầu viết tiểu thuyết võ hiệp

Động cơ nguyên thuỷ nhất dẫn dắt tôi viết tiểu thuyết võ hiệp đâu phải là lý đường hoàng đẹp đẽ gì, mà là để kiếm tiền ăn cơm.

Lúc đó tôi cỡ 18, 19, bộ đầu tôi viết đặt tên là Thương khung thần kiếm.

Bộ đó dở lắm, nội dung tủn mủn, viết què viết cụt, bởi khi ấy tôi đâu có coi chuyện viết sách là chuyện chính.

Nếu cả bản thân người viết cũng không coi trọng tác phẩm của mình thì còn ai coi trọng nó chứ.

Viết được 10 năm, dần dần tôi mới bắt đầu có những quan niệm mới, nhận thức mới về tiểu thuyết võ hiệp, bởi mãi cho đến khi ấy tôi mới tiếp xúc với tinh thần chứa bên trong dòng tiểu thuyết này.

Một thứ tinh thần nam tử hán “hễ thích là làm”, một thứ ý chí và đấu trí vĩnh viễn chẳng chịu khuất phục, một thứ quyết tâm trăm cay ngàn đắng không chịu quay đầu.

Một thứ tinh thần chiến đấu “một mình chống lại vạn quân”.

tiểu thuyết võ hiệp
Tiểu thuyết võ hiệp

Những tinh thần ấy làm cho nguời ta phấn chấn hướng thượng, làm cho người ta phấn đấu cầu tiến, dứt khoát không khiến cho người ta thất vọng suy sụp, không khiến cho người ta muốn tự sát sau khi đọc.

Cho nên tôi cũng bắt đầu biến đổi, bắt đầu viết theo hình thái đó, mang hy vọng người đọc sẽ có cái nhìn chính xác về nó.

Tiểu thuyết võ hiệp cũng là một loại tiểu thuyết, nó có thể tồn tại đến nay đương nhiên cũng vì nó có giá trị tồn tại của riêng nó.

Mấy năm gần đây, học giả hải ngoại đã bắt đầu dần dần thừa nhận sự tồn tại của tiểu thuyết võ hiệp, dần dần hình thành lối phê bình công chánh khách quan hơn đối với văn từ, kết cấu, tư tưởng và sự xung đột nhân tính chứa đựng bên trong nó.

Gần 2 năm nay, độc giả Đài Loan cũng đã dần dần sửa đổi lối nhìn về nó, mà đó đương nhiên là kết quả t sự nỗ lực chung của các tác giả tiểu thuyết võ hiệp.

Còn tiểu thuyết võ hiệp có bị người ta chê trách cũng đâu phải hoàn toàn không có nguyên nhân. Những tình tiết quá hoang đường, những cố sự quá nặng nề theo cái sáo cũ, những nhân vật quá thần thoại, những kết cấu quá tản mạn, những ngòi bút quá khinh suất, toàn là những chỗ bọn tôi đáng phải cãi tiến.

Muốn giúp tiểu thuyết võ hiệp đạt được địa vị xứng đáng vẫn cần sự nỗ lực chung của tất cả chúng tôi.

>> Phong Linh – Vó Ngựa – Đao : Lời tựa Phong linh trung đích đao thanh

—————-
Trích : Ai cùng tôi cạn chén – Bài : Bắt đầu võ hiệp

Ai cùng tôi cạn chén
Ai cùng tôi cạn chén – Cổ Long
Avatar of Chim Én
 | Website

Một người thích đọc và viết, quan tâm đến tâm lý học, đam mê Cổ Long, thích đọc Haruki Murakami, tinh thần theo Chủ Nghĩa Hiện Sinh, đời sống theo triết Khắc Kỷ - Cô độc hướng ngoại & Bình thản hướng nội

Leave a Reply