baner nner

Giải thưởng văn học Ý – Premio Strega

Văn học Ý

Giải thưởng văn học Ý – Giải Strega (Premio Strega) là giải thưởng văn học danh giá nhất tại Italy được thành lập từ năm 1947 bởi Maria Bellonci và Guido Alberti. Giải thưởng được tổ chức hàng năm tại Roma và trao cho một cuốn tiểu thuyết viết bằng tiếng Italy được xuất bản từ ngày 1/3 năm trước đến ngày 28/2 năm xét giải. Nhà văn giành giải Strega sẽ không thể tham gia tranh giải trong 3 mùa giải liên tiếp sau đó.

Một số cuốn sách đoạt giải đã được dịch và phát hành tại Việt Nam như

  • Mùa hè tươi đẹp của Cesare Pavese (1950),
  • Người yêu của Bube của Carlo Cassola (1960),
  • Tên của đóa hồng của Umberto Eco (1981)
  • Nỗi cô đơn của các số nguyên tốcủa Paolo Giordano (2008).

Tác giả Mario Desiati và tiểu thuyết Spatriati (tạm dịch: Những người xa xứ) đã được xướng tên là người chiến thắng giải thưởng văn học danh giá nhất Italy lần thứ 76 năm 2022.

Đây là năm đầu tiên có 7 tiểu thuyết lọt vào vào chung khảo thay vì 5 tiểu thuyết như truyền thống.Spatriati, được tác giả Mario Desiati viết trong khoảng thời gian từ 2015 đến 2019, xoay quanh câu chuyện của hai người bạn từ thời niên thiếu Francesco Veleno và Claudia Fanelli. Đây là một cuốn tiểu thuyết về tình bạn vượt qua khoảng cách, về việc biết cách chấp nhận và hiểu điều gì là phù hợp với bản thân và về sự lựa chọn đi thật xa để có thể tìm lại chính mình.

“Spatriati là cuốn sách hay nhất của Mario Desiati… cuốn sách mà chủ đề, bầu không khí và phong cách đạt đến sự hài hòa đầy mê hoặc.”, nhà văn Alessandro Piperno nhận xét.

Chim Én

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *