banner web

Bóng Âm (Shadow) trong học thuyết của Carl Jung

Shadow của Carl Jung

Bóng Âm” (Shadow), theo học thuyết của Carl Jung, là một biểu tượng đại diện cho mặt ẩn giấu của tâm hồn mỗi người. Bóng âm được tạo thành từ những khía cạnh bị ẩn giấu trong tính cách một người và thường bị gắn mác là “không được chấp nhận” và bị chôn sâu giấu kín trong tâm trí.

Các đặc tính của Bóng Âm

Những đặc tính của Bóng Âm chủ yếu được tạo thành từ nỗi hổ thẹn. Những đặc tính này là những suy nghĩ, ham muốn, mong mỏi, cảm xúc và thèm khát cũng như thôi thúc mà Bản ngã của một người không chấp nhận.

Ví dụ, khí nói đến sự cấm kỵ trong tình dục, bạn có thể từng nghe có một số ham muốn hoặc hành vi không được gia đình chấp nhận, vậy nên bạn che giấu chúng – từ đây, thôi thúc này biến thành Bóng Âm – chỉ được thể hiện khi ở trong môi trường an toàn, nơi bạn không bị phán xét, hay thậm chí bị đè nén hoàn toàn.

Các đặc tính của Bóng Âm cũng bao gồm một số khía cạnh tích cực của tính cách. Bạn có thể liên tưởng đến sự quyết đoán tự nhiên của bạn trước nỗi hổ thẹn, vì bạn thiết lập kỷ luật tránh xa nó từ bé. Hoặc có thể bạn không mấy quan tâm tới tính sáng tạo vì bạn được dạy là nó ít có giá trị hơn những kỹ năng “cứng”’ khác.

Đó là lý do tại sao Tích hợp Bóng Âm lại là một công cụ quan trọng hỗ trợ cho quá trình Cá nhân hóa  – một thuật ngữ do Carl Jung đặt ra nhằm hàm ý một quá trình mà tâm trí phải trải qua để đạt được trạng thái toàn vẹn.

Bài viết này sẽ khám phá một số nội dung về Bóng Âm. Những chủ đề này bao gồm Tính loạn thần của Bóng Âm, Quá trình cá nhân hóa và Hòa hợp với Bóng Âm.

 

bản đồ tâm trí
Bản đồ tâm trí theo Carl Jung

>> Carl Jung và các học thuyết về phân tâm học

Tính loạn thần của Bóng Âm. Neurosis of the Shadow

“Nếu ta hiểu rõ bất cứ thứ gì của vô thức, ta biết rằng ta không thể nuốt chửng nó. Ta cũng biết rằng sẽ rất nguy hiểm nếu ta đàn áp nó, vì tâm trí vô thức cũng là cuộc sống và cuộc sống này sẽ đối đầu với ta nếu ta đàn áp chúng, và nó sẽ thể hiện qua tính loạn thần.”Carl Jung.

Carl Jung phát hiện ra rằng Bóng Âm có thể mang đến sự thấu hiểu và khám phá. Ông cũng biết rằng nó có thể gây ra tổn hại rất lớn lên tâm hồn của một người nếu không được thống nhất. Đè nén, hoặc không thể chấp nhận Bóng Âm chính là công thức tạo nên những vấn đề tâm lý.

Bóng Âm không thể bị phá hủy, và ngay cả nó bị đè nén thành sự tăm tối, thì “xúc tu” của nó vẫn trồi lên bề mặt. Dưới đây là một số ví dụ về những “xúc tu” này mà ta có thể quan sát được.

Phóng chiếu tâm lý. Psychological Projection

Phóng chiếu tâm lý là phóng chiếu đặc điểm Bóng Âm của chính mình lên một người hoặc thậm chí một nhóm người khác. Phòng chiếu tâm lý đóng vai trò là một cơ chế tự vệ giúp tạm thời giảm bớt đau đớn của một người khi đối mặt với Bóng Âm của chính mình. Phóng chiếu thậm chí còn xuất hiện một cách vô thức và vô ý.

Phóng chiếu tâm lý có thể được coi là một tình trạng loạn thần, vì nếu không được kiểm tra, nó có thể làm giảm chất lượng cuộc sống của một người. Người nào liên tục phóng chiếu Bóng Âm của mình lên người khác thường sẽ hay vô ý khiến người khác xa rời mình và rồi tự hỏi sao mình lại cô đơn đến vậy.

Đồng nhất quá mức với Mặt Nạ. Over Identification with Persona

Persona mặt nạ

Đồng nhất quá mức với Mặt nạ là một đặc tính của Bóng Âm không được tích hợp. Những người đè nén Bóng Âm kiểu này có thể khá hời hợt hoặc thiếu chiều sâu. Điều này là vì họ chỉ đại diện cho một bộ phận nhỏ nhân cách của họ với thế giới.

Đồng nhất quá mức với Mặt nạ có thể được thấy ở một người chỉ thảo luận về một số chủ đề, như công việc, tạo những buổi tụ họp xã hội thân mật, hoặc với gia đình. Người này cũng thể hiện sự tự hào nhiều hơn mức bình thường với chính những thành tích của mình. Nhiều trong số các màn thể hiện quá đà này là do bởi sự thiếu an toàn, cũng là một triệu chứng khác của Bóng Âm chưa tích hợp.

Thiếu gần gũi cảm xúc. Lack of emotional Intimacy

Những người chưa tích hợp Bóng Âm của mình sẽ luôn trong trạng thái cảnh giác, đặc biệt là trong những mối quan hệ bạn bè và quan hệ tình cảm. Đối với người yêu hoặc vợ chồng, sẽ gần như là không thể biết được thêm về họ quá một giới hạn nào đó. Bạn dần sẽ thấy mối quan hệ thiếu đi chiều sâu, và sợi dây gắn kết biến mất dần.

Một ví dụ hiện đại hơn về điều này, là vụ án trình chiếu trên TV, có tên là Dexter. Dexter là một tên giết người hàng loạt nỗ lực duy trì một cuộc sống bình thường bề ngoài. Dexter gặp khó khăn trong các mối quan hệ thân mật, vì anh ta không thể chia sẻ mặt Bóng Âm của mình (Kẻ giết người) kể cả với những người thân cận nhất. Sự đè nén và che giấu Bóng Âm này gây ra nhiều căng thẳng nội tâm cho Dexter, và thường dẫn đến hủy hoại mối quan hệ.

Quá trình thể hiện của Bóng Âm. Shadow Exhibitions

Trong một số trường hợp, Bóng Âm bị đè nén có thể phát tác ra bên ngoài một người, và nắm vai trò kiểm soát nhân cách của họ trong nhiều khoảng thời gian. Trong các trường hợp cực đoan, nó có thể gây ra các hành vi chống đối xã hội như suy nghĩ về việc làm hại hoặc bạo lực người khác.

Trong những trường hợp ít cực đoan hơn, các đặc tính của Bóng Âm có thể thể hiện ra bằng sự thô lỗ hoặc ý xấu. Bạn đã từng ở cạnh một ai đó cộc cằn với bạn, ngay cả khi bạn chưa làm gì với họ? Họ có thể bị Bóng Âm chiếm giữ, và trao đi năng lượng xấu vì chính sự bất ổn trong họ. Nếu bạn có thể duy trì khoảng cách tâm lý với họ, bạn có thể nhìn thấy hành vi này chính xác là gì, và giảm bớt sự ảnh hưởng của nó lên bạn.

Bất an. Insecurity

Nếu một người không thể chấp nhận Bóng Âm của chính họ, họ sẽ dễ có lòng tự trọng thấp. Nếu một người gọi tên và gắn nhãn một số thứ về bản thân là “dơ dáy, “đáng xấu hổ” thì bạn sẽ có nhận thức tiêu cực nói chung về chính mình. Nếu không được can thiệp, nhận thức tiêu cực này về bản thân sẽ có thể bao phủ toàn bộ linh hồn của một người. Điều này có thể đưa đến những triệu chứng như lo âu và trầm cảm.

Bạn cũng cần làm giảm bớt sự bất an về Bóng Âm bằng cách công nhận và chấp nhận những đặc tính của nó, và nỗ lực chuyển đổi chúng thành những khía cạnh tích cực trong tính cách.

bóng âm - shadow
Bóng âm – shadow

Làm sao để hòa hợp với Bóng Âm? How to Make Peace with the Shadow

Carl Jung có nói :

“Bóng Âm là một phần nhân cách sống trong tâm trí và vì vậy nó muốn được được sống trong tâm trí dưới một số dạng thức. Nó không thể bị phủ nhận sự tồn tại hoặc hợp lý hóa rằng nó vô hại.”

Carl Jung nhận ra rằng cân bằng tâm trí không thể tồn tại nếu không có sự đối đầu trực tiếp với Bóng Âm. Sự đối đầu này đòi hỏi chủ thể phải khám phá và công nhận mọi khía cạnh của con người trong Bóng Âm của họ, dù có lố bịch và kỳ cục đến thế nào.

Chỉ cần công nhận những đặc tính của Bóng Âm, và chấp nhận chúng tồn tại sẽ mang đến cân bằng tâm trí hơn. Thậm chí bạn còn có thể hướng những năng lượng Bóng Âm này thành năng lượng tích cực, hoặc mang chúng ra ngoài ánh sáng nơi chúng thuộc về. Quá trình nội tâm này có thể gia tăng thành công và thỏa mãn đáng kể với bản thân. Không dễ để trải qua quá trình Tích hợp Bóng Âm, mặc dù trái ngọt của nó cũng rất đáng để bạn chấp nhận thử thách.

Mô hình “Làm việc với Bóng Âm”của Carl Jung. Carl Jung’s Shadow Work

Làm việc với Bóng Âm là tập đối mặt với tâm trí vô thức của bản thân bằng cách thực hành hồi tưởng. Hoạt động này có thể được thực hiện dưới sự giúp đỡ của Phân Tâm học, hoặc bằng nhiều nỗ lực cá nhân khác như thiền. Carl Jung thực hành các kỹ thuật phân tâm của mình lên bệnh nhân của ông. Jung cũng cho rằng có nhiều cách để một người tự đánh giá Bóng Âm của chính mình. Làm việc với Bóng Âm là một quá trình độc nhất ở mỗi người.

Có bốn bước chính trong công trình Bóng Âm của Jung.

  1. Chấp nhận sự thật là các đặc tính của Bóng Âm không thể bị đè nén hay làm biến mất được.
  2. Hồi tưởng bằng nội tâm và chấp nhận gốc rễ của từng đặc tính của Bóng Âm.
  3. Nỗ lực mang những đặc tính của Bóng Âm ra ánh sáng.
  4. Để các đặc tính của Bóng Âm được thể hiện bản thân chúng theo những cách thức lành mạnh.

Tâm trí vô thức có thể được đánh giá theo nhiều cách khác nhau, từ thiền định truyền thống đến những dạng thức mang tính thử nghiệm hơn như chất thức thần. Bất kỳ sự đối đầu nào với tâm trí vô thức đều mang đến lợi ích, ngay cả những trải nghiệm đáng sợ. Giấc mơ cũng là một cách tốt để đánh giá tâm trí vô thức.

Một phương pháp hiệu quả khác trong quá trình can thiệp Bóng Âm là hồi tưởng chủ động. Hồi tượng chủ động cho phép bạn trao đổi và có thêm kiến thức từ những đặc tính hình thành nên tâm trí của bạn

Nếu bạn quan tâm đến tìm hiểu hơn về phương pháp làm việc với Bóng Âm, bạn có thể mua cuốn sách có tên gọi Inner Work. Cuốn sách này sẽ cung cấp cho bạn một bộ công cụ tuyệt vời cho hành trình khám phá nội tâm của bạn. Cuốn sách này đóng vai trò là một người dẫn dắt cho bạn biết làm thế nào để tiếp xúc có ý nghĩa với tâm trí vô thức, làm sao để xử lý những cuộc gặp gỡ này, và làm cách nào để biến chúng thành những nguồn năng lượng và những đặc trưng tính cách có lợi.

>> Carl Gustav Jung với 12 nguyên mẫu tính cách con người

Cá nhân hóa. Individuation

cá nhân hoá

“Cá nhân hóa là một quá trình chuyển hóa nơi tâm trí vô thức cá nhân và vô thức tập thể được ý thức rõ ràng (ví dụ như bằng giấc mơ, tưởng tượng chủ động, hoặc liên tưởng tự do), và đồng hóa vào toàn bộ tính cách. Đây là một quá tự hoàn toàn tự nhiên để tâm hồn được thống nhất… Cá nhân hóa là tác dụng chữa lành toàn diện cho chính chủ thể, cả tinh thần lẫn thể chất.”Carl Jung.

Trong khái niệm Cá nhân hóa của Carl Jung, một người hoàn toàn đối đầu và chấp nhận con người trong Bóng Âm của họ. Jung so sánh hành trình này như truyền thuyết về một vị anh hùng phải đối đầu với một con rồng để lấy được “kho báu khó lấy được nhất.”

Người nào có thể nhận ra và khám phá mọi khía cạnh của con người trong Bóng Âm của họ, trong khi vẫn giữ được sự văn minh, chính là người có được kho báu đó. Trái ngọt của hành trình này có thể là sự tự tin hơn, hiểu sâu hơn về tính cách, thấu cảm hơn, và nhiều trải nghiệm đỉnh cao hơn và gia tăng năng lực gần gũi về cảm xúc.

Không phải tất cả mọi đặc tính của Bóng Âm đều tệ, và thường có mang lại lợi ích với cá nhân chủ thể và thậm chí là cộng đồng của họ. Những nhà lãnh đạo, học giả và doanh nhân cũng như nghệ sĩ đều đạt đến một mức độ thành công nhất định nhờ tiến bộ trong quá trình cá nhân hóa bản thân. Thường thì sẽ có một lượng lớn sự đẹp đẽ trong tính cách một người tồn tại trong Bóng Âm, và chúng sẽ được thể hiện nếu được mang ra ngoài sáng.

Sẽ là một sự giải phóng nếu bạn chấp nhận được toàn bộ con người bạn, và sự bình an trong tâm hồn kiểu gì cũng sẽ tự phát tỏa ra bên ngoài. Việc có được hiểu biết cơ bản về khái niệm Bóng Âm của Carl Jung là rất quan trọng.

“Trừ khi bạn ý thức được những gì xảy ra trong vô thức, còn không nó sẽ định hướng cuộc đời bạn và bạn sẽ gọi nó là định mệnh.” Carl Jung.

————–
Theo trangtamly.blog

Avatar of Chim Én
 | Website

Một người thích đọc và viết, quan tâm đến tâm lý học, đam mê Cổ Long, thích đọc Haruki Murakami, tinh thần theo Chủ Nghĩa Hiện Sinh, đời sống theo triết Khắc Kỷ - Cô độc hướng ngoại & Bình thản hướng nội

Leave a Reply