banner web

Bá tước Monte Cristo và những bài học cuộc sống

Bá tước Monte Cristo

Bá tước Monte Cristo là một tiểu thuyết phiêu lưu của Alexandre Dumas cha, để phân biệt với con trai ông, là một đại văn hào nổi tiếng người Pháp gốc Phi chỉ nổi tiếng với cuốn  tiểu thuyết Trà hoa nữa. Trong khi Alexandre Dumas cha với tác phẩm Ba chàng lính ngự lâmBá tước Monte Cristo giành được sự hâm mộ của độc giả khắp thế giới từ hơn một thế kỷ nay.

Alexandre Dumas
Alexandre Dumas

Tóm tắt tác phẩm Bá tước Monte Cristo 

Bá tước Monte Cristo là cuốn tiểu thuyết hay nhất viết về tình yêu và hận thù – hai thái cực tưởng chứng như trái ngược nhưng lại liên tục giao nhau cùng sonh hành, đến nỗi người ta phải tự hỏi: yêu người mình hận hay hận người mình yêu?

Tác phẩm là câu chuyện kể về nhân vật tên Edmond Dantes – một thuỷ thủ trẻ trung và điển trai, chuẩn bị làm đám cưới trong mơ với vị hôn thê tên là Mercedes xinh đẹp. Nhờ vào kinh nghiệm đi biển và những thành tựu có được trong những tháng ngày lênh đên trên biển.

Bá tước Monte Cristo
Hình mẫu Bá tước Monte Cristo

Edmond Dantes được mặc định sẽ trở thành thuyền trưởng của tàu Pharaon khi mà người cựu thuyền trưởng Leclere qua đời trong một trận sốt và uỷ thác lại con thuyền cho chàng. Chàng là một tay thuỷ thủ lành nghề và chất phác, được bạn bè kính trọng và giành được sự yêu quý của ông Morrel chủ tàu.

Tương lai mở ra đầy hứa hẹn cho Edmond Dantes và bá tước Monte Cristo sau này. Nhưng số phận nghiệt ngã, cứ tưởng hạnh phúc trong hôn nhân và thuyền trưởng của một con tàu thì chính sự ghen tỵ và bạn bè là những người cùng chàng lênh đênh trên biển. Họ lại hãm hại chàng vào con đường tù tội.

Những kẻ đố kỵ đã dựng nên một tấn thảm kịch cho Dantes vào đúng cái ngày mà đáng lẽ ra hạnh phúc phải đến trọn vẹn với chàng – ngày cử hành hôn lễ với nàng Mercedes. Dantes bị buộc tội mưu phản, khi không may nhiệm vụ cuối cùng của chàng lại là bằng chứng phạm tội được bọn chúng gài bẫy công phu: trong nhiệm vụ cuối cùng của chàng trên chuyến hải trình là dừng lại ở đảo Elba để nhận và chuyển thư.

Đó là năm 1815 và cả nước Pháp vẫn bị giành qua giật lại giữa hai phe phái là chủ nghĩa Bonaparte và Quân chủ, trong khi Napoleon đang bị biệt giam ngoài đảo mà vẫn tính kế giành lại Pháp. Dantes đã vô tình là khiên chắn cho hành động khuất tất, lợi dụng của những kẻ đố kỵ thuộc phe Quân chủ: một mũi tên trúng hai đích khi chúng vừa đồng loã với nhau tống cổ Dantes vào tù – bằng tội danh mà chàng chưa bao giờ phạm phải , vừa răn đe cảnh cáo những tàn dư của phe Bonaparte, củng cố quyên lực của mình.

Về phần Edmond Dantes phải vào nhà lao pháo đài If trên hòn đảo biệt lập trong 14 năm trời bị cả thế giới lãng quên. Từ đấy, sau này chàng đã trốn thoát và quay về trả thù những kẻ hãm hại chàng với tư cách là bá tước Monte Cristo

Cuốn sách này đã được viết xong năm 1844. Giống như nhiều tiểu thuyết khác của Alexandre Dumas cha, tiểu thuyết này đã được mở rộng từ cốt truyện do người giúp việc cho nhà văn Auguste Maquet cộng tác

Những bài học được rút ra từ tiểu thuyết Monte Cristo

1. Đừng khoe khoang quá nhiều về tài sản, hạnh phúc

Edmond Dantes vô tình được ông chủ tàu Morrel cất nhắc lên làm thuyền trưởng tàu Pharaon, đi kèm bỗng lộc và tiền công tăng lên. Anh lại sắp cưới Mercedes người phụ nữ đẹp nhất vùng mà nhiều người thèm muốn nhưng điều này làm viên kế toán Danglars và ông hàng xóm Caderousse ganh ghét, hãm hại. Danglars viết lá đơn tố cáo Edmond Dantes tạo phản và gián tiếp nhờ Fernand ( là người thầm yêu mến Mercedes – hôn thê của Edmond Dantes, và hắn không muốn Mercedes là vợ của Edmond Dantes) tố cáo Edmond Dantes.

Cuối cùng Edmond Dantes bị vu khống với tội chống đối nhà vua, bị thẩm vấn, đi tù. Danglar được ông chủ tàu đề bạt thay Edmond Dantes làm thuyền trưởng tàu Pharaon. Đây là điều mà Danglar muốn từ lâu. Mercedes sẽ về lại làng Catalan và Fernand có cơ hội thuyết phục nàng lấy hắn ta.Bài học rút ra đừng khoe khoang quá nhiều về tài sản, hạnh phúc vì bạn không biết bên bạn có nhiều kẻ ganh ghét, hãm hại dìm bạn xuống đáy xã hội.

Bá tước Monte Cristo
Bá tước Monte Cristo

2. Phải có tâm phòng người

Edmond Dantes bị phó biện lý hoàng gia là Devillefort thẩm vấn, và Edmond Dantes đưa lá thư mà Hoàng đế Napoleon (lúc này đã bị phế truất và bị giam tại một hòn đảo)viết cho cha Devillefort là Noirtier – người ủng hộ Napoleon I

Devillefort là phó biện lý ( phó thẩm phán) chuyên trị những kẻ chống đối nhà vua và nền chính trị hiện tại nhưng cha ông Noirtier là người luôn chống đối và theo cựu hoàng đế Napoleon 1. Nên nếu lá thư này đến tay cha anh thì ảnh hưởng đến địa vị của người con là Devillefort. Nên ông ta chỉ còn cách che lấp chuyện này, không cho ai biết thì mới bảo toàn danh tiếng, địa vị của bản thân. Nên Devillefort dùng tất cả quyền lực của hắn ta khép tội Edmond Dantes vì tội mưu phản.

Devillefort đốt lá thư và hứa sẽ giúp Edmond Dantes giải oan bằng những lời ngon ngọt. Điều này khiến Edmond Dantes luôn tin tưởng, làm theo chỉ dẫn của Devillefort mà chẳng bao giờ nghi ngờ. Hắn ta – Devillefort đã tạm giam Edmond Dantes ở phòng giam toà án nhưng lúc ở đó thì Endmond vẫn tin Devillefort sẽ cứu anh ta. Nhưng cuộc sống không giống cuộc đời, đến khi anh bị giải đến lâu đài IF – nơi giam giữ những tội phạm chính trị đặc biệt thì Edmond Dantes mới biết mình đã bị lừa và bị tống giam. Anh đã ở đây tận 14 năm.

Nếu bạn không có tâm làm điều ác nhưng phải biết cách phòng người khác để không bị hãm hại là điều mỗi cá nhân đều phải có kỹ năng đó.

>> Thông tin ngoài lề tiểu thuyết Bá Tước Monte Cristo

3. Tình yêu và hận thù không thể đi cùng nhau

A.Dumas cha đã để cho Edmond Dantes đóng vai trò như một “thiên thần báo thù”, trừng phạt kẻ ác nhân danh Chúa tối cao, những hành động mà thực sự làm cho người ta bị huỷ hoại, theo đúng nghĩa đen về cả mặt thể chất và tinh thần đã vắt kiệt sự sống của những kẻ xấu.

Song chính bá tước Monte Cristo cũng nhận ra rằng anh không thể tiếp tục công cuộc trả thù mà không làm tổn thương những người vô tội, những người đứng ngoài số phận của anh. Tình yêu và hận thù không đi liền với nhau, con người ta không thể chạm được đến tình yêu đích thực chừng nào con người ta còn vướng bận hận thù trần thế.

Vì vậy, cách tốt nhất để chấm dứt vòng tròn luẩn quẩn này là cần biết buông bỏ những hận thù để sống thật sự với bản thân và hạnh phúc mà mỗi người luôn kiếm tìm. Bá tước Monte Cristo tha tội cho từng cá nhân hãm hại anh ta.

4. Lòng người là nơi bắt nguồn địa ngục

Cuốn sách là hành trình đi sâu vào tâm tính của những nhân vật, cả những người cao thượng, lẫn những kẻ ta phải rùng mình bởi sự lạnh lùng đến tàn nhẫn của họ. Càng đi sâu ta càng thấy những góc khuất của lòng người, sự phức tạp của nội tâm nhân vật, sự đấu tranh giằng xé giữa hiện thực và quá khứ, tội lỗi và tù đày, hạnh phúc chớp nhoáng được đánh đổi bằng sự ruồng bỏ của lương tâm.

Càng đọc tác phẩm ta càng thấy lòng người đáng sợ, ở đó ẩn chứa một địa ngục với những lòng tham, sự cuồng yêu. Tất cả bão hòa trong dục vọng và danh vọng.

Cái ác tồn tại ở mỗi người khiến ta phải rùng mình khi chứng kiến nếu Fernand không quá khát khao yêu Mercedes thì đã không mang thư tố giác Edmond Dantes.

Devillefort không vì tiến thân, chiếm tình cảm của nhà vua thì đã không tống tù Edmond Dantes, nếu Danglar không khao khát là thuyền trưởng tàu Pharaon thì không dùng mọi thủ đoạn để tố cáo Edmond Dantes.

Avatar of Chim Én
 | Website

Một người thích đọc và viết, quan tâm đến tâm lý học, đam mê Cổ Long, thích đọc Haruki Murakami, tinh thần theo Chủ Nghĩa Hiện Sinh, đời sống theo triết Khắc Kỷ - Cô độc hướng ngoại & Bình thản hướng nội

Leave a Reply