banner web

[Thơ Bát Ngôn] Chúng ta đã sống vui chưa

sống vui

Mỗi chúng ta đều sống đời chật hẹp
Ước mơ nhiều thực hiện được bao nhiêu ?
Như thiêu thân mãi lao vào lửa thiêu
Biết là chết nhưng sai đâu dễ sửa

Vòng cơm áo trách nhiệm luôn vây bủa
Kéo đời người trượt dài những hố sâu
Nào nhiều người may mắn thành công đâu
Cố gắng hoài công danh vẫn chưa trọn

Đời thì ngắn chỉ vài năm vỏn vọn
Làm gì dài đến tận cả trăm năm
Gió “vô thường” chẳng bao giờ thổi lầm
Nên cố gắng sống vui khi có thể

Hận thù ai cố quên dù không dễ
Tha cho họ cũng là tha chính mình
Bởi yêu thương còn chưa đủ hình thành
Thì thù ghét lấp đầy cả trái tim

Hãy sống vui cả ngày và lẫn đêm
Để một ngày khi “nghe kinh thụ động”
Ta còn chào nhân gian đầy trân trọng
Vì đã sống không phí phút giây nào.

——-

Chim Én(04/12/2023)

Đôi nét về bản thân

Tôi là Chim Én

Biệt danh : Chim Én – Một thanh niên thế hệ 8x

Ngày xưa, lúc tôi còn nhỏ, ở ngoài quê – nhà nội tôi là  xứ miền Trung – Quảng Ngãi chỉ có nắng và gió. Ở ngôi nhà đó, có rất nhiều chim én bay về làm tổ một cách tự nhiên. Thế là hình ảnh chim én in đậm trong trí óc của cậu bé 10 tuổi.

Kể từ đó, nick name Chim Én đã gắn liên với tôi từ lúc ấy cho đến tận hôm nay. Tôi đã dùng biệt danh này như một giao tiếp với nhiều người mỗi khi làm quen bất cứ ai.

Tôi là nột người thích đọc và viết, quan tâm đến tâm lý học, đam mê Cổ Long, thích đọc Haruki Murakami, tinh thần theo Chủ Nghĩa Hiện Sinh, đời sống theo triết Khắc Kỷ – Cô độc hướng ngoại & Bình thản hướng nội.

Amor Fati

Amor Fati là từ theo tiếng La Tinh trong tiếng Anh là : Love Your Fate ( hãy yêu số mệnh của bạn), Amor Fati là cụm từ xuất phát từ những bài viết của nhà triết học hiện sinh người Đức – Friedrich Nietzsche. Trong cuốn sách “Trưởng Thành Sau Ngàn Lần Tranh Đấu” của giáo sư Rando Kim có viết :

“Thực ra, mỗi chúng ta đều mang một nỗi đau đớn nặng nề mà dù có vùng vẫy cách nào cũng không thể hóa giải nổi. Khi nhìn cái bóng đen thẫm đổ dài dưới chân mình dưới ánh măt trời nóng bỏng, tôi đã nghĩ như vậy. Có ánh sáng là sẽ có bóng đổ, gánh chịu bước chân ai đó giẫm lên. Vào ngày âm u sẽ không nhìn thấy, nhưng vào buổi trưa rạng rỡ nắng đời trút niềm vui sướng, cái bóng đó sẽ càng hiện lên đậm nét. Chúng ta không thể nào chạy trốn khỏi cái bóng của chính mình.

Bởi vậy, hãy chấp nhận số phận của bạn, hãy đương đầu, hãy làm bạn với nó. Đương nhiên, không dễ gì để yêu lấy số mệnh nghiệt ngã của mình. Nhưng đây là vấn đề quan trọng như phân chia ranh giới giữa sự sống và cái chết. Giống như bạn đã từng trải qua.

Bệnh tật và sự lận đận, cảnh nghèo không lối thoát và nỗi cô đơn mà bạn đã mở lòng yêu, bạn sẽ vượt qua tất cả những thứ đó và cuối cùng sẽ sống một cuộc đời cao đẹp. Tôi tin là như vậy. Và đồng thời, bạn sẽ dần dần học được cách “yêu” số mệnh của mình. Cứ kiên cường cầm cự với con đường sỏi đá dốc đứng và gập ghềnh của số phận, một lúc nào đó, bạn sẽ cảm thấy mình đã đến được với lối đi rợp bóng cây trải đầy hạnh phúc. “

Bởi cuộc sống này niêm vui cũng như nỗi buồn không thể là lựa chọn của chúng ta. Nên cuộc sống luộn có những điều bất trắc xảy ra cũng những niềm vui không thể tả, bởi đó là số mệnh. Dù nó có đau buồn hay hạnh phúc thì ta cũng phải yêu lấy nó. Đó là ý nghĩa của Amor Fati.

Tôi chỉ muốn làm một trang web để viết về cuộc sống hàng ngày, những điềi tôi tâm đắc và suy nghĩ. Bên cạnh đó, nơi đây còn là nơi lưu trữ bài viết hoặc tự tôi viết về các nhân vật tiểu thuyết của Cổ Long hay những bài hay về Haruki Murakami. , về chủ nghĩa khắc kỷtriết học hiện sinh vàs song song đó là những những bài viếtâm lý – phân tâm học . Bên cạnh đó là những bài review về những cuốn sách tôi  đã đọc.

Tôi cũng hay làm thơ, việc làm thơ bắt đầu từ nhũng năm 20 tuổi từ những ngày đầu tiên tôi bước chân lên Sài Gòn. Đó là những bài thơ phản ảnh cuộc sống của tôi, hay những vấn đề trong cuộc đời mà tôi chiêm nghiệm và suy tư. Những bài thơ thì gồm nhiều thể loại : thơ đường luật, thơ thất ngôn, thơ bát ngôn hay chỉ đơn giản là thơ tứ tuyệt với 4 dòng và 27 từ đơn giản.

Những bài viết của tôi

Những bài viết của tôi 

https://www.chimenviolet.com/author/trieuduong

Về những nhân vật trong tiểu thuyết Cổ Long 

https://www.chimenviolet.com/kiem-hiep/tieu-thuyet-co-long

Review sách mà tôi đã đọc 

https://www.chimenviolet.com/bookreview

Cảm nhận và suy nghĩ về cuộc sống, cùng những chuyện đời thường 

https://www.chimenviolet.com/mystory

Những bài thơ của tôi

 https://www.chimenviolet.com/trang-tho-chim-en

Hy vọng bạn một khi bạn vào nơi đây, có thể tìm thấy những bài yêu thích hay những bài viết của tôi cùng suy nghĩ với bạn. Mọi thắc mắc bạn có thể liên lạc qua email : chimenviolet@gmail.com.

Avatar of Chim Én
 | Website

Một người thích đọc và viết, quan tâm đến tâm lý học, đam mê Cổ Long, thích đọc Haruki Murakami, tinh thần theo Chủ Nghĩa Hiện Sinh, đời sống theo triết Khắc Kỷ - Cô độc hướng ngoại & Bình thản hướng nội

Leave a Reply