banner web

Chủ nghĩa khắc kỷ nói gì về cô đơn

nỗi cô đơn

Cô đơn thì bất cứ sống trên cõi đời thì ít hay nhiều cảm nhận và đó là sự lạc lõng giữa sự hối hả của cuộc sống. Nỗi cô đơn ấy ẩn mình sâu bên trong trái tim chúng ta và tác động của nó lên mỗi người mỗi khác. Trái ngược với suy nghĩ thường thấy về nỗi cô đơn, sự cô độc không phải là một trải nghiệm hoàn toàn tiêu cực.

Cô đơn là cơ hội để suy ngẫm- hiểu bản thân

Cô đơn mang đến cho ta cơ hội tuyệt vời để tự suy ngẫm, chiêm nghiệm và phát triển bản thân. Là sinh vật xã hội, con người bẩm sinh đã khao khát sự kết nối và thích đắm mình trong các mối quan hệ.

Một trong những nguyên lý quan trọng của Chủ nghĩa Khắc Kỷ là về sự kết nối giữa chúng ta và người xung quanh. Tuy nhiên, các nhà Khắc Kỷ cũng nhận ra tầm quan trọng sâu sắc của sự cô độc trên hành trình của con người.

Những khoảnh khắc bị nhấn chìm trong nỗi cô đơn, ta có xu hướng sẽ nhìn lại những gì đã – đang xảy ra. Ta có thể đánh giá hành động hay mục tiêu một cách rõ ràng, không bị dán thêm những nhãn dán mang tính chủ quan. Đó cũng chính là thời điểm tâm trí ta rành mạch và sáng suốt nhất.

Đối với những người theo Chủ nghĩa Khắc Kỷ, thực hành này đóng vai trò then chốt, được vận dụng để duy trì sự sáng suốt của lý trí, đưa ra các quyết định tuân theo những nguyên tắc của phẩm hạnh, xác định những gì nằm trong tầm kiểm soát của ta. Chính việc điều hướng dòng chảy hỗn loạn của cuộc sống, đương đầu với nghịch cảnh bằng một quyết tâm đầy kiên định, ta sẽ không phải nghi ngờ hành động của bản thân – bởi ta biết chúng phù hợp với mục đích sống, cũng như con người thực sự trong ta.

Cô đơn không có gì đáng sợ

Cốt lõi của một tâm trí khỏe mạnh và lành mạnh là nhận thức rõ ràng về tầm quan trọng của việc quan tâm, chăm sóc, bầu bạn với chính mình. Nghịch lý thay, nỗi sợ phải đơn độc thường sinh ra từ việc không sẵn lòng đối diện với mê cung suy nghĩ của mình. Nỗi sợ này buộc ta phải kiếm tìm chốn ẩn náu trước những phiền nhiễu do người khác hay các hoạt động bên ngoài mang lại, để rồi vô tình đẩy ta chệch hướng khỏi những cảm xúc sâu kín nhất.

nỗi cô đơn
nỗi cô đơn thì khó chia sẻ

>> Quan niệm của thuyết hiện sinh về sự cô đơn 

Tuy vậy, nếu biết cách ôm lấy nỗi cô đơn, dũng cảm đào sâu vào tận cùng tâm trí, thì ta cũng sẽ khám phá ra nguồn gốc – hay lý do phía sau – những suy ngẫm sâu thẳm nhất của mình. Khi mở lòng đón nhận những thương tổn, ta sẽ nhận ra nỗi sợ cô đơn thực chất là bắt nguồn từ cảm giác bất an hay chán nản. Và, việc ta dũng cảm thừa nhận điều đó chính là cái nôi cho sự phát triển cá nhân. Đến cùng, sau khi hết lòng đón nhận sự cô độc, ta sẽ đặt những dấu chân đầu tiên trên hành trình thấu hiểu bản thân.

Từ đó, tâm trí ta sẽ đủ mạnh mẽ để thích ứng với những thay đổi, biến cố và những thất bại trong cuộc sống. Để tự phục hồi, để trở nên kiên cường và bền bỉ hơn.

Trạng thái cô đơn thực sự là một tài sản mà ta có trong một quãng đời, và nó cũng có thể là một điều tốt đẹp, tùy vào cách chúng ta đối diện với nó.

———–

Avatar of Chim Én
 | Website

Một người thích đọc và viết, quan tâm đến tâm lý học, đam mê Cổ Long, thích đọc Haruki Murakami, tinh thần theo Chủ Nghĩa Hiện Sinh, đời sống theo triết Khắc Kỷ - Cô độc hướng ngoại & Bình thản hướng nội

Leave a Reply